Chiều 30/9, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban quý III và 9 tháng đầu năm 2020.

leftcenterrightdel
Viện trưởng Mai Văn Linh chủ trì và chỉ đạo hội nghị.

Theo đó, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp thuộc 8 lĩnh vực như công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự… được đánh giá là hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra. Một số công tác khác như công tác thanh tra, kiểm tra, Ban hành thông báo rút kinh nghiệm nghiệp vụ cũng được các phòng, đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Riêng việc thực hiện khâu đột phá năm 2020 của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Viện kiểm sát hai cấp là 82,17%, một số VKS chưa đạt mục tiêu như TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa, TX Phú Mỹ, huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc, huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ, huyện Côn Đảo, Phòng 1 và Phòng 2.

Đã thực hiện 8 cuộc trực tiếp kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra và cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Thế nhưng vẫn còn 4 đơn vị là VKSND TP Vũng Tàu, VKSND TX Phú Mỹ, Phòng 1, Phòng 2 chưa hoàn thành chỉ tiêu. Riêng đối với công tác kháng nghị, kiến nghị trong kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm thì có Phòng 1 và Phòng 2 chưa hoàn thành chỉ tiêu.

leftcenterrightdel
 Hội nghị được tổ chức trang trọng và nghiêm túc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Viện trưởng VKSND tỉnh Mai Văn Linh đặc biệt lưu ý đến quá trình thực hiện và kết quả thực hiện công tác đột phá 2020 mà đơn vị đã xây dựng trước đây. Theo đó, Viện trưởng cho rằng, VKS 2 cấp cần tập trung “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”.

Viện trưởng Mai Văn Linh quán triệt, VKS 2 cấp thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch của VKSND tỉnh cũng như các kế hoạch của đơn vị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng Mai Văn Linh quán triệt thực hiện tốt khâu đột phá.

Tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; không để xảy ra việc đình chỉ điều tra bị can vì không phạm tội, Viện kiểm sát truy tố mà Tòa tuyên bị cáo không phạm tội. Hạn chế đến mức thấp nhất việc bắt, tạm giữ hình sự sau đó chuyển xử lý hành chính, số vụ án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; thực hiện tốt khâu đột phá năm 2020 của VKSND tỉnh.

Tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm về số lượng và chất lượng. Hạn chế đến mức thấp nhất án hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát.

Rà soát lại các chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản theo Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ (ban hành theo Quyết định số 139/QĐ-VKSTC ngày 29/4/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao), tập trung thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ đã đề ra theo Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020.

Thuý Hà