Cuộc thi nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới và cải cách tư pháp: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; qua đó, khơi dậy lòng tự hào, yêu ngành, yêu nghề của toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong ngành Kiểm sát.

leftcenterrightdel
VKSND cấp cao tại TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019. 

Đối tượng tham gia là toàn thể cán bộ, công chức và người lao động hiện đang công tác tại Viện cấp cao 3. Nội dung thi tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của Ngành Kiểm sát nhân dân.

Cuộc thi tổ chức theo hình thức GameShow, 05 đội thi đấu trực tiếp. Phần 1, mỗi đội thi lần lượt trả lời một gói câu hỏi dạng đáp án đúng, sai; Thời gian suy nghĩ và trả lời mỗi câu là 05 giây; Mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm.

Phần 2, có các câu hỏi dạng chọn đáp án A, B, C, D. Trong 04 đáp án chỉ có 01 đáp án đúng; Các đội xem câu hỏi và đáp án A, B, C, D trên màn hình, thời gian suy nghĩ tối đa 05 giây, đội thi bấm chuông trả lời; nếu trả lời đúng được 20 điểm/câu; nếu trả lời sai, các đội còn lại bấm chuông giành quyền trả lời, trả lời đúng được 10 điểm, số điểm này được lấy từ quỹ điểm của đội trả lời sai trước đó, nếu trả lời sai bị trừ 10 điểm. Sau 05 giây mà không có đội nào bấm chuông, MC sẽ chuyển sang câu hỏi khác, các đội không bị trừ điểm.

Tại mỗi lượt thi, sau các phần thi nếu có các đội bằng điểm nhau thì Ban Tổ chức sẽ có câu hỏi phụ: 02 đội bấm chuông, đội dành phần thắng sẽ là đội bấm chuông trước và trả lời đúng đáp án. Nếu đội bấm chuông trước trả lời sai thì đội còn lại được quyền trả lời; nếu trả lời đúng sẽ là đội thắng cuộc; nếu trả lời sai thì ban tổ chức sẽ đưa ra câu hỏi phụ tiếp theo.

Tổng điểm của mỗi đội được tính từ cao xuống thấp qua các phần thi để chọn ra đội đạt giải theo quy định. Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải nhất; 01 giải nhì; 01 giải ba và các giải khuyến khích.

Mỗi đơn vị (Viện nghiệp vụ và Văn phòng) thành lập 01 đội thi gồm 04 thành viên (03 thành viên chính thức trong đó có ít nhất 01 đồng chí là Kiểm sát viên, 01 thành viên dự bị); chọn 01 đồng chí làm đội trưởng. Các đội tham gia thi bàn bạc tập thể, đội trưởng là người quyết định cuối cùng và cử 01 người trả lời. Thời gian các đội suy nghĩ, bàn bạc và trả lời được quy định tính bằng giây.

Ban Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của Ngành Kiểm sát nhân dân” của Viện cấp cao 3 gồm đồng chí Nguyễn Đình Trung, Viện trưởng Viện cấp cao 3 - Trưởng ban, (đồng thời là Trưởng ban giám khảo cuộc thi); đồng chí Nguyễn Đức Thái, Phó Viện trưởng Viện cấp cao 3 - Phó Trưởng ban.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố và trao giải sau Hội diễn văn nghệ mừng ngày thành lập ngành 26/7 tại Nhà khách T44, 199 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP HCM./.

Phi Sơn - Nguyễn Lánh