Thay mặt Đảng ủy, Ban biên tập, Tổng biên tập Nguyễn Văn Thắng đã báo cáo đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí một số nội dung công tác cơ bản của Báo Bảo vệ pháp luật (BVPL) trong thời gian vừa qua.

Theo đó, Báo giữ vững được tôn chỉ, mục đích hoạt động; công tác thông tin, tuyên truyền về ngành Kiểm sát tiếp tục được đẩy mạnh, chất lượng thông tin trên các ấn phẩm, loại hình báo in, báo điện tử tiếp tục được nâng lên. Báo BVPL đã bám sát vào Chỉ thị của Viện trưởng về công tác của Ngành 2019; bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Ban Chỉ đạo công tác tuyên truyền của Ngành; Báo in, Báo điện tử Bảo vệ pháp luật đã mang đậm sắc thái của ngành Kiểm sát.

Tính riêng 2018, có tới 5.011 tin bài tuyên truyền về ngành, tăng gần 30% so với năm 2017 trở về trước. Tới thời điểm này đã có hơn 50 cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương xin đăng tải lại thông tin từ báo Bảo vệ pháp luật.  

Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động của báo vẫn bám sát chức năng, nhiệm vụ, thông tin sâu rộng về hoạt động của ngành Kiểm sát, đã có 2.667 tin, bài tuyên truyền về Ngành trên báo in, báo điện tử. Đặc biệt đã xây dựng chuyên trang, chuyên mục và đã tham mưu, đề xuất, được lãnh đạo VKSTC đồng ý tổ chức Cuộc thi viết “Chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên” sẽ tổ chức trao giải vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập VKSND vào tháng 7/2020. Chuyên mục này đang có sức lan tỏa trong Ngành Kiểm sát.

leftcenterrightdel
Thay mặt Đảng ủy, Ban biên tập, Tổng biên tập Nguyễn Văn Thắng báo cáo các mặt công tác của Báo Bảo vệ pháp luật với đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí. 

Cùng với đó, Ban Biên tập, cấp ủy luôn quan tâm xây dựng tổ chức, bộ máy nhân sự; tự đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lãnh đạo chủ chốt để theo kịp phong cách làm báo hiện đại. Trong hơn 1 năm Báo đã xin ý kiến lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Vụ Tổ chức Cán bộ tiến hành các thủ tục theo quy trình, trình lãnh đạo Viện ký quyết định bổ nhiệm 11 đồng chí lãnh đạo, quản lý cấp vụ và cấp phòng. Trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm của Ban cán sự, lãnh đạo VKSND tối cao, Chi bộ Báo đã được nâng cấp thành Đảng bộ cơ sở, đánh một dấu mốc mới trong quá trình phát triển của Báo.

Bên cạnh đó, Báo Bảo vệ pháp luật tiếp tục hoàn thiện xây dựng, sửa đổi bổ sung các Quy chế, quy định nhằm mở rộng dân chủ, đồng thời siết chặt kỷ cương, kỷ luật tác nghiệp báo chí; sửa đổi bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ theo hướng giảm tối đa chi phí công tác quản lý, ưu tiên tăng thu nhập cho người lao động khi hoàn thành định mức. Từ uy tín của Báo được củng cố, nên hoạt động quảng cáo giữ được sự ổn định, có sự tăng trưởng khoảng 10% so với những năm trước, qua đó từng bước nâng cao thu nhập của người lao động.

leftcenterrightdel
Đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí phát biểu chúc mừng Báo Bảo vệ pháp luật nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 

Tổng biên tập Nguyễn Văn Thắng khẳng định, có được những thành tích ban đầu nêu trên là Báo luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao mà trực tiếp thường xuyên là đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng; đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách và các đồng chí lãnh đạo Viện; sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy VKSND tối cao; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các vụ, đơn vị, nhất là của Vụ 15, Văn phòng, Vụ 14 và nhiều đơn vị khác... 

leftcenterrightdel
Viện trưởng Lê Minh Trí phát biểu chỉ đạo và gợi mở nhiều vấn đề quan trọng, thiết yếu trong sự phát triển Báo Bảo vệ pháp luật thời gian tới 
Sau khi nghe đồng chí Tổng biên tập Nguyễn Văn Thắng báo cáo, thay mặt Ban cán sự, lãnh đạo VKSND tối cao, Viện trưởng Lê Minh Trí biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những thành tích, kết quả mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Báo Bảo vệ pháp luật đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Viện trưởng cho biết, bản thân đồng chí luôn dành một khoảng thời gian nhất định để thường xuyên đọc Báo BVPL. Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định, trong thời gian gần đây, các nội dung trên Báo Bảo vệ pháp luật đã được truyền tải một cách nhanh nhạy, phong phú, đa dạng và hấp dẫn hơn trước đây, ngày càng thu hút được nhiều bạn đọc hơn trong và ngoài ngành Kiểm sát.

leftcenterrightdel
Viện trưởng Lê Minh Trí tặng hoa chúc mừng Đảng ủy, Ban biên tập và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Báo Bảo vệ pháp luật nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6. 

Đồng chí Viện trưởng lưu ý, ngành Kiểm sát – với chức năng, nhiệm vụ đặc thù là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Vì vậy, để viết đúng, viết sâu, viết hay về ngành, về các vụ việc, vụ án, Báo Bảo vệ pháp luật cần quan tâm đến công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, pháp luật, nghiệp vụ kiểm sát cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên… Báo Bảo vệ pháp luật – tờ báo của ngành Kiểm sát phải luôn viết đúng, chính xác, đặc biệt là về các thuật ngữ liên quan đến tố tụng, pháp luật…

Viện trưởng Lê Minh Trí gợi ý, trong thời gian tới, Báo Bảo vệ pháp luật cần tập trung đầu tư thực hiện các bài viết chuyên đề chuyên sâu, dài kỳ về các vấn đề mà xã hội quan tâm gắn với vị trí, vai trò và chức năng của ngành Kiểm sát nhân dân để thông qua các bài báo đó, người đọc thấy được bản chất của các sự việc, truyền tải được thông điệp mang tính giáo dục, tính định hướng thông tin…

Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, trong thời đại cạnh tranh thông tin gay gắt như hiện nay, nhất là giữa các cơ quan báo chí, nếu báo nào tận dụng được tốt những lợi thế mà các tờ báo khác không có được, thì tờ báo ấy sẽ có thuận lợi rất lớn để phát triển. Đồng chí Viện trưởng lấy dẫn chứng, Báo Bảo vệ pháp luật với lợi thế là tờ báo của ngành Kiểm sát, có điều kiện thuận lợi để tiếp xúc, khai thác thông tin từ các đơn vị trong ngành Kiểm sát nên nếu làm tốt được công tác này, chắc chắn Báo sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Viện trưởng khẳng định, Ban cán sự Đảng và lãnh đạo VKSND tối cao luôn đạo điều kiện tốt nhất theo quy định để phát triển Báo Bảo vệ pháp luật, trong đó có cơ sở hạ tầng, vật chất, nhân sự… Cụ thể, đồng chí Viện trưởng khẳng định, ngay sau buổi gặp mặt, chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí sẽ cùng với lãnh đạo Viện KSND tối cao chỉ đạo các Vụ, Cục, các đơn vị trong ngành Kiểm sát phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện hơn nữa với Báo Bảo vệ pháp luật trong việc cung cấp thông tin cũng như các vấn đề khác, phục vụ nhiệm vụ thông tin tuyên truyền của ngành Kiểm sát. Sự phát triển của Báo Bảo vệ pháp luật chính là một trong những cách đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Kiểm sát.

Đồng chí Viện trưởng giao nhiệm vụ, trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Báo Bảo vệ pháp luật tiếp tục đoàn kết, phát huy trí tuệ, giữ gìn trật tự, kỷ cương; người làm báo phải công minh, chính trực, tâm phải sáng. Phải phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nêu gương của lãnh đạo, của đảng viên; nỗ lực hơn nữa để đưa Báo Bảo vệ pháp luật – Cơ quan ngôn luận của VKSND tối cao gặt hái nhiều thành công, nhận được sự tin yêu của đông đảo độc giả trong và ngoài ngành Kiểm sát nhân dân, có vị trí xứng đáng trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam./.

Vũ Cảnh