Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSQS Trung ương có các đồng chí Phó Viện trưởng VKS Quân sự Trung ương, các trưởng phòng nghiệp vụ thuộc VKSQS Trung ương. Tại điểm cầu Viện kiểm sát quân sự cấp khu vực và quân khu có các đồng chí là Viện trưởng, Phó Viện trưởng và Kiểm sát viên của VKSQS cấp khu vực, cấp quân khu.

Theo báo cáo kết quả công tác, Quý III năm 2023, các VKS quân sự đã quán triệt nghiêm túc Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Tạ Quang Khải, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Viện trưởng VKSQS Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tham mưu giúp Quân uỷ Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Viện trưởng VKSND tối cao và Đảng uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm, tội phạm trong Quân đội. Quán triệt và thực hiện tốt chủ trương về cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; làm tốt các nội dung công tác xây dựng ngành Kiểm sát quân sự.

Các kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ: Công tác tiếp nhận, kiểm sát giải quyết các vụ việc, vụ án cơ bản được kiểm sát chặt chẽ, nhiều vụ có kết quả tốt, đúng pháp luật; Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự,  VKSQS các cấp thực hiện nhiều biện pháp để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, tập trung nghiên cứu, thực hành quyền công tố các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  theo dõi, chỉ đạo.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Thanh Phong, Phó Viện trưởng VKSQS Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm trong các bản án để xem xét, kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm được quan tâm, chú trọng. Một số bản án có sai sót, vi phạm không nghiêm trọng, các Viện đã chủ động trao đổi rút kinh nghiệm với Tòa án.

Các VKSQS đã duy trì thường xuyên kiểm tra việc tạm giữ, kiểm sát trại tạm giam, trại giam theo quy định; tiến hành kiểm sát chặt chẽ việc lập hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù. Tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp hoãn, tạm điình chỉ chấp hành án phạt tù, ban hành các kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm.

Bên cạnh đó, các công tác: Kiểm sát thi hành án dân sự; Công tác điều tra của Cơ quan điều tra VKSQS Trung ương; Tổ chức tiếp công dân, kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; Công tác thống kê hình sự, công nghệ thông tin cũng đạt những kết quả nổi bật.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSQS Trung ương.

Trong công tác xây dựng Ngành: Công tác quản quản lý, chỉ đạo, điều hành; Công tác tổ chức cán bộ; Công tác nghiên cứu khoa học, tham gia xây dựng pháp luật; Công tác tuyên truyền xây dựng ngành Kiểm sát; công tác phổ biến và giáo dục pháp luật được quán triệt, thực hiện nghiêm túc.

Trong quý  IV năm 2023, VKSQS các cấp tập trung làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy, chỉ huy các đơn vị về đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, cải cách tư pháp. Tập trung giải quyết tốt các vụ án do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương và Quân ủy Trung ương theo dõi, chỉ đạo. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan đấu tranh, làm giảm thực chất vi phạm, tội phạm trong Quân đội.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả các khâu công tác đột phá "Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án" và "Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số". Tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Trong đó chú ý, nâng cao chất lượng và kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, chống bỏ lọt tội phạm, người phạm tội, không để xảy ra oan, sai, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; kết quả công tác đảm bảo đạt và vượt so với các chỉ tiêu của Quốc hội, của ngành Kiểm sát nhân dân. Phối hợp với Cơ quan Điều tra hình sự, Toà án quân sự các cấp rà soát, thống kê, giải quyết án tạm đình chỉ đúng quy định.

leftcenterrightdel
 Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành cơ quan, đơn vị. Thực hiện tốt công tác cán bộ, đặc biệt chú ý đến công tác tuyển dụng, điều động, luân chuyển cán bộ, đào tạo, tự đào tạo, bổi dưỡng cán bộ. Tiếp tục chủ động, tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, tập trung hoàn thành chất lượng các đề tài, chuyên đề phục vụ nghiệm thu theo quy định. Tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, yếu kém; rà soát kế hoạch công tác năm 2023, đề ra những biện pháp hiệu quả để hoàn thành các nội dung kế hoạch kiểm sát quân sự năm 2023.

leftcenterrightdel
 Hội nghị trực tuyến giao ban tại điểm cầu VKSQS Trung ương và các điểm cầu VKSQS cấp khu vực và quân khu.

Tại Hội nghị, có nhiều ý kiến thảo luận được đưa ra, trong đó, có các ý kiến của đại diện các phòng nghiệp vụ của VKSQS Trung ương và  ý kiến thảo luận từ các điểm cầu VKSQS quân khu và khu vực. Các ý kiến thảo luận tập trung vào những vướng mắc trong công tác, nghiệp vụ để cùng thảo luận tháo gỡ, khắc phục.

Kết luận Hội nghị, Trung tướng Tạ Quang Khải ghi nhận và biểu dương kết quả công tác của VKSQS các cấp, các đơn vị đã khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác. Thời gian tới, VKSQS các cấp cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Tăng cường công tác về nghiệp vụ chuyên môn, không để xảy ra hiện tượng bỏ lọt tội phạm, xử lý tội phạm không đúng, có án phải trả hồ sơ do lỗi chủ quan của VKSQS.

 

 

Nhóm PV