Tham dự buổi lễ gồm có: Nguyên Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Trần Thu; Nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Thị Thủy Khiêm; Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP HCM Nguyễn Đình Trung; VKSND các địa phương; các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, Hiệu phó nhà trường…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại TP HCM đã ôn lại truyền thống hơn 40 năm xây dựng và phát triển của nhà trường...

Tiền thân của Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM là phân hiệu Trường Cán bộ kiểm sát được thành lập ngày 7/1/1978 theo Quyết định số 02/QĐ-V9 của Viện trưởng VKSND tối cao. Trải qua 41 năm kể từ ngày thành lập, nhà trường đã trải qua 6 lần đổi tên.

leftcenterrightdel
Thầy Nguyễn Văn Khoát - Hiệu trưởng  Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Đại)
Trường ra đời trong điều kiện, miền Nam mới được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất lại phải đương đầu với hai cuộc chiến tranh biên giới phía Nam và biên giới phía Bắc. Đây là thời kỳ đầy gian nan, thách thức của Phân hiệu trường cán bộ Kiểm sát. Tổ chức bộ máy của phân hiệu mới được thành lập, đổi ngũ giảng viên còn thiếu về số lượng, hầu hết mới tốt nghiệp các khóa trung cấp kiểm sát ở miền Bắc vào nhận công tác giảng dạy, điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp lại xuống cấp trầm trọng, đời sống vật chất và tinh thần gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó đội ngũ giảng viên của Nhà trường với lòng quyết tâm cao, với tinh thần yêu ngành, yêu nghề, tràn đầy nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn gian khổ, vượt lên tất cả tự học tập, sưu tầm tài liệu, tìm hiểu kinh nghiệm thực tiễn để tiến hành biên soạn giáo trình, tài liệu bắt tay vào việc mở lớp dựng Trường.

Ngay sau khi thành lập, nhà trường đã mở thành công 2 khóa bổ túc trung cấp Kiểm sát cho các sinh viên hầu hết là sỹ quan quân đội và cán bộ thanh niên xung phong, kịp thời bổ sung nguồn nhân lực cho VKSND địa phương các tỉnh phía Nam đáp ứng nhu cầu cán bộ của ngành trong những năm đầu mời giải phóng miền Nam.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Đại)

Trải qua hơn 40 năm kể từ ngày thành lập đến nay, đội ngũ giảng viên của Nhà trường và các giảng viên thỉnh giảng đã đào tạo được 13 khóa trung cấp Kiểm sát hệ tập trung với 1.584 sinh viên; đào tạo cao đẳng Kiểm sát hệ tập trung, chuyên tu, tại chức 17 khóa với 1935 sinh viên, học viên; đào tạo hệ cử tuyển cao đẳng kiểm sát 6 khóa với 141 sinh viên; đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát 25 khóa với 3212 học viên.

Đội ngũ giảng viên của nhà trường hiện đã đảm nhận thực hiện nhiệm vụ giảng dạy hơn 90% số giờ giảng  lý thuyết và hướng dẫn thực hành các khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát và 40% giờ giảng đối với các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát...

Ngoài ra, Trường còn Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát cho đội ngũ Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên 223 khóa với 18.236 lượt học viên trong đó có 22 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tại VKSND TP HCM và các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Sóc trăng, Cà Mau...

Đội ngũ giảng viên của nhà trường còn tham gia giảng dạy các khóa bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội ở TP HCM, các lớp bồi dưỡng giảng viên kiêm chức cho VKSND các tỉnh phía Nam.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

leftcenterrightdel
Viện trưởng VKSND TP HCM Đỗ Mạnh Bổng đã đến chúc mừng tập thể trường và ghé thăm phòng truyền thống của trường. (Ảnh: Nguyễn Đại)
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan Phòng Truyền thống.
   
leftcenterrightdel
 
   
leftcenterrightdel
Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP HCM Nguyễn Đình Trung trao bằng khen. (Ảnh: Nguyễn Đại)
 
leftcenterrightdel
 Nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Thị Thủy Khiêm tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. (Ảnh: Nguyễn Đại)
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp hình lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Đại)
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Một tiết mục âm nhạc để lại nhiều ấn tượng của lớp nghiệp vụ Kiểm sát K26A. (Ảnh: Nguyễn Đại)

 

Trân Định - Phi Sơn