*VKSND huyện Yên Định

Từ ngày 8/5-13/5/2024, VKSND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với VKSND huyện Yên Định và Công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù và THAHS tại cộng đồng đối với Nhà tạm giữ và Cơ quan THAHS Công an huyện Yên Định.

leftcenterrightdel
 Đoàn kiểm sát làm việc với Cơ quan THAHS và Nhà tạm giữ Công an huyện Yên Định.

Qua kiểm sát nhận thấy trong thời gian qua tình hình chấp hành phát luật của đơn vị có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Nhà tạm giữ giam, giữ quá số người quy định; nội dung phiếu khám sức khỏe theo mẫu còn ghi chưa đầy đủ ở các mục mô tả dấu vết bên ngoài như hình xăm, sẹo...tiền sử nghiện ma túy hay đã sử dụng ma túy; việc nhận xét, phân loại kết quả chấp hành án tại cộng đồng chưa đúng quy định…

Đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa thống nhất với ý kiến của Đoàn kiểm sát và có ý kiến chỉ đạo đối với Nhà tạm giữ và Cơ quan THAHS Công an huyện Yên Định thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Trưởng Nhà tạm giữ, Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an huyện Yên Định thay mặt đơn vị tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Đoàn kiểm sát và cam kết khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn kiểm sát đã kiến nghị.

*VKSND huyện Lang Chánh

Từ ngày 6/5 - 7/5, VKSND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng VKSND huyện Lang Chánh tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và công tác THAHS cộng đồng đối với Nhà tạm giữ và Cơ quan THAHS Công an huyện Lang Chánh.

Tại thời điểm kiểm sát, Nhà tạm giữ Công an huyện Lang Chánh đã thực hiện tốt đảm bảo các chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam như chế độ ăn, cấp phát tư trang...

Cơ quan THAHS Công an huyện Lang Chánh thực hiện tốt việc quản lý, chỉ đạo công tác thi hành án trên địa bàn huyện, kịp thời tham mưu lãnh đạo Công an huyện tổ chức triển khai Luật THAHS và các văn bản kịp thời cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và Công an các xã, thị trấn.

leftcenterrightdel
Đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa công bố các quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát đối với Nhà tạm giữ và Cơ quan THAHS Công an huyện Lang Chánh.

Bên cạnh đó, Nhà tạm giữ vẫn có một số tồn tại, hạn chế như: Nhà tạm giữ chưa đảm bảo diện tích giam giữ dẫn đến việc giam giữ chung các đối tượng trong cùng vụ án, chưa có phòng thăm gặp, đọc báo, nghe gọi điện thoại, chưa có bếp ăn riêng….

Cơ quan THAHS vẫn còn một vài biểu mẫu về THAHS chưa được Công an cấp xã thực hiện đầy đủ, một số bản nhận xét chung chung và đánh máy sẵn, chưa ghi số, ngày…

Đoàn kiểm sát đề nghị trong thời gian tới Cơ quan THAHS Công an huyện Lang Chánh cần tăng cường kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ về công tác THAHS đối với Công an cấp xã, phối hợp với Tòa án, Viện kiểm sát cùng cấp và UBND xã, thị trấn rà soát, đối chiếu thống nhất danh sách các đối tượng án treo, cải tạo không giam giữ, hoãn, tạm đình chỉ…trên địa bàn quản lý.

Kết thúc cuộc kiểm sát, đồng chí Nguyễn Quang Thủy, Trưởng Công an huyện Lang Chánh phát biểu ý kiến tiếp thu kết luận của Đoàn kiểm sát và sẽ chỉ đạo khắc phục ngay những vi phạm thiếu sót mà Đoàn đã kết luận nhằm chấn chỉnh thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

P. Hải - H. Yến