Thời gian qua, VKSND huyện Phù Cát (Bình Định) đã tập trung triển khai nghiêm túc, có hiệu quả quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong công tác kiểm sát việc tiếp nhận, kiểm tra xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của Công an cấp xã.

Đơn vị đã chủ động đăng ký khâu công tác đột phá trong lĩnh vực hình sự năm 2023 đó là “Thực hiện có hiệu quả quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong công tác kiểm sát việc tiếp nhận, kiểm tra xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra và của Công an cấp xã”. Đơn vị cũng phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Cát ban hành kế hoạch cụ thể việc thực hiện kiểm tra, xác minh tin báo ở Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

leftcenterrightdel
 Đoàn kiểm tra làm việc tại Công an xã Cát Hiệp.

Mới đây, VKSND huyện Phù Cát đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Cát tiến hành kiểm tra việc xác minh tố giác, tin báo về tội phạm tại Công an các xã Cát Sơn, Cát Lâm và Cát Hiệp. Qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy, các đơn vị công an xã được kiểm tra đã tổ chức phân công cán bộ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và thực hiện tiếp nhận đầy đủ, kịp thời theo quy định.

Công an các xã đã thực hiện hoạt động kiểm tra xác minh sơ bộ như lấy lời khai, xác định hiện trường, vẽ sơ đồ hiện trường nơi xảy ra sự việc, bảo vệ hiện trường; xác minh lai lịch người bị tố giác, bị hại, bảo quản các tài liệu, đồ vật có liên quan và chuyển tố giác, tin báo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Cát đảm bảo kịp thời, đúng thời hạn theo quy định.

Kết thúc kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã thông qua biên bản kiểm tra, đề nghị Công an các xã tiếp tục phát huy những mặt đã làm được trong thời gian tới. Qua đợt kiểm tra, VKSND huyện Phù Cát sẽ tổng hợp những thiếu sót, vi phạm để ban hành kiến nghị tổng hợp khắc phục vi phạm.

* VKSND huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại 4 xã

VKSND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại 4 UBND xã thuộc huyện Triệu Phong gồm UBND xã Triệu Giang, UBND xã Triệu Đại, UBND xã Triệu Thành và UBND xã Triệu Phước.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Thái Thị Thanh Thủy- Phó Viện trưởng VKSND huyện Triệu Phong làm trưởng đoàn cùng đại diện Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong, đại diện Công an huyện Triệu Phong và các Kiểm sát viên trong đơn vị.

leftcenterrightdel
  Hình ảnh tại cuộc kiểm sát.

Trên cơ sở báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác của các đơn vị, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách và các tài liệu liên quan đến công tác thi hành án hình sự ở các địa phương. Đoàn kiểm tra nhận thấy, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Cơ quan Thi hành án hình sự công an huyện Triệu Phong, UBND các xã đã lập sổ thụ lý, theo dõi người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, người được hoãn thi hành án phạt tù theo đúng quy định, cập nhật đầy đủ kịp thời thông tin của các bị án.

Việc tiếp nhận hồ sơ có biên bản giao nhận, quyết định phân công bằng văn bản và giao cho Công an viên phụ trách theo dõi giám sát bị án trong việc chấp hành án tại địa phương. Công tác quản lý, giám sát, giáo dục được UBND các xã thực hiện định kỳ 1 tháng một lần, các bị án đều có bản nhận xét quá trình rèn luyện trong thời gian thử thách và có nhận xét của người được giao giám sát, giáo dục bị án. Ngoài ra, UBND các xã đã quan tâm, chú trọng việc lập hồ sơ xét giảm thời gian thử thách cho người chấp hành án treo, không có xã nào có bị án phạm tội mới.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong công tác thi hành án hình sự một số địa phương vẫn còn thiếu sót như không tiến hành việc lập hồ sơ giám sát, giáo dục người được hưởng án treo trong thời hạn luật định. Chưa lập biên bản giao, nhận thông báo cho gia đình bị án phối hợp với UBND xã trong việc quản lý, giám sát bị án. Hàng quý chưa thực hiện việc báo cáo lên Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện theo quy định.

Qua các cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã đề nghị Đảng ủy cấp xã tăng cường công tác lãnh đạo. Mặt trận và các đoàn thể tăng cường giám sát đối với hoạt động thi hành án hình sự, đẩy mạnh công tác phối hợp với UBND xã, phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong việc quản lý, giáo dục người thi hành án hình sự tại địa phương.

Võ Phong - X.Nha