leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh:VGP 

Bộ Y tế lưu ý tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vắc xin trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc xin trong nước, diễn ra sáng nay (18/6).

Đồng thời cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vắc xin nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vắc xin đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế. Do vậy, những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vắc xin thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Đối với việc nhập khẩu vắc xin của TP HCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Bộ Y tế và các cơ quan thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vắc xin trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021. Do vậy, các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vắc xin, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vắc xin trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của các nhà tài trợ.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

leftcenterrightdel
Thường trực Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước. Ảnh: VGP 

Bộ Y tế cũng đã báo cáo về các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc xin trong nước; tiến độ thử nghiệm các loại vắc xin. Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc xin trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vắc xin quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7/2021.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vắc xin trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Đồng thời, cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước,  không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn phát triển công nghiệp vắc xin, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vắc xin.

* Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vắc xin trên thế giới. Ngoài hai nguồn chính thức mua của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vắc xin Sputnik V của Nga, sắp tới là, vắc xin của hãng Pfizer.

Bộ Y tế dự kiến sẽ tiếp nhận thêm một số loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp là: Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và Châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac và Pfizer qua Chương trình COVAX Facility.

Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ vắc xin song phương của các nước. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1 triệu liều vắc xin Astra Zeneca cho Việt Nam và trong những ngày tới đây, chúng ta sẽ tiếp nhận vắc xin do Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tài trợ.

* Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vắc xin phòng COVID-19. Tại Nghị quyết, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện  mua vắc xin một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng cho nhân dân.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K + vắc xin”. Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vắc xin, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vắc xin theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và sản xuất vắc xin trong nước; tổ chức tiêm chủng cho hiệu quả, chủ động phòng ngừa sự cố và giải thích rõ khi có sự cố.

Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vắc xin phòng chống COVID-19 trên toàn cầu, để sớm có vắc xin và tiêm cho nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vắc xin sớm nhất.

Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vắc xin phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.


 

Minh Nhật