leftcenterrightdel
Giao thông Hà Nội thông thoáng trong những ngày đầu áp dụng quy định mới.

Ghi nhận của phóng viên trong các khung giờ cao điểm sáng (7h–9h) và chiều (16h30–18h30) trên một số trục đường như: Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng, Nguyễn Trãi, mật độ phương tiện nhìn chung không còn tình trạng xe tải lớn lưu thông đan xen, khiến dòng xe di chuyển đều và ổn định hơn so với trước thời điểm áp dụng quy định.

Anh Nguyễn Văn Hùng (trú tại Phường Hà Đông), người thường xuyên di chuyển từ khu vực Hà Đông vào trung tâm thành phố, chia sẻ: “Mấy ngày nay, tôi đi làm buổi sáng thấy rõ là đường thoáng hơn, ít cảnh xe tải chiếm làn rồi xe máy phải luồn lách. Thời gian di chuyển của tôi rút ngắn được khoảng 10–15 phút.”

Tương tự, chị Trần Thị Mai, nhân viên văn phòng làm việc tại Phường Cầu Giấy, cho biết: “Không phải ngày nào cũng thông thoáng hoàn toàn, nhưng so với trước thì tình trạng ùn ứ đã giảm rõ. Đặc biệt là đoạn gần nút giao lớn, xe cộ đi trật tự hơn.”

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng lắp đặt biển báo cấm xe tải từ 2 tấn hoạt động trong nội đô ở những nơi dễ quan sát, gần các khu vực có mật độ giao thông cao.

Theo nhiều người dân, việc hạn chế xe tải lớn lưu thông ban ngày không chỉ giúp giảm ùn tắc mà còn tăng cảm giác an toàn, nhất là với người đi xe máy.

Anh Phạm Đức Long, tài xế xe ôm công nghệ, nhận xét: “Trước đây đi cạnh xe tải rất áp lực, nhất là lúc đông xe. Mấy ngày nay ít gặp xe tải trong giờ cao điểm nên chạy đỡ căng thẳng hơn, khách cũng hài lòng vì ít bị kẹt đường.”

Nhiều ý kiến cho rằng, với đặc thù hạ tầng nội đô Hà Nội còn hạn chế, việc giảm bớt phương tiện có kích thước lớn là giải pháp cần thiết để hạn chế va chạm và tai nạn giao thông.

Bên cạnh những phản hồi tích cực, một số tài xế xe tải và hộ kinh doanh nhỏ lẻ cho rằng việc điều chỉnh khung giờ lưu thông khiến hoạt động giao nhận hàng hóa gặp đôi chút bất lợi, song vì mục tiêu chung nên anh em tài xế đều nghiêm túc chấp hành.

Anh Ngô Văn Thắng, tài xế xe tải chuyên chở hàng tiêu dùng, cho biết: “Chạy ban đêm giúp đường thoáng, nhưng chi phí tăng lên, người làm cũng vất vả hơn. Mong thành phố sớm có thêm điểm trung chuyển hoặc cơ chế linh hoạt cho một số nhóm hàng thiết yếu.”

leftcenterrightdel
Bên cạnh việc giúp đường thông thoáng hơn, nhiều người dân cho biết không còn cảnh khói bụi, ô nhiễm như thời gian trước đây.

Một số tiểu thương tại khu vực nội đô cũng mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục lắng nghe, điều chỉnh hợp lý để vừa đảm bảo giao thông thông suốt, vừa không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động kinh doanh.

Theo các chuyên gia giao thông, những chuyển biến tích cực sau vài ngày triển khai cho thấy, chủ trương đi đúng hướng, song hiệu quả lâu dài cần được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, công tác phân luồng, cũng như giải pháp hỗ trợ vận tải hàng hóa.

Việc tiếp tục theo dõi, tổng hợp ý kiến từ người dân và doanh nghiệp sẽ là cơ sở để Hà Nội điều chỉnh chính sách phù hợp hơn trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu giảm ùn tắc, nâng cao an toàn giao thông và chất lượng sống đô thị.

Duy Minh