VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

leftcenterrightdel
 Cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 

Theo Cáo trạng của VKSND tối cao, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 bùng phát, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc giao các đơn vị chủ động nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch, Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) đã thông đồng, cấu kết với với các bị can là những người có chức vụ, quyền hạn tại Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Văn Phòng Chính Phủ để Công ty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện Đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia về Test xét nghiệm do Bộ KH&CN đại diện chủ sở hữu.

Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, các bị can thực hiện chuỗi hành vi sai phạm, biến Test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu của Đề tài thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á, sản xuất, bán thương mại trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lời bất chính đặc biệt lớn.

Đặc biệt, cáo trạng của VKSND tối cao nêu rõ, hành vi phạm tội của Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với Trịnh Thanh Hùng (khi đó là Phó vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế, kỹ thuật, Bộ KH&CN) để Hùng tác động Chu Ngọc Anh (khi đó là Bộ trưởng Bộ KH&CN), Phạm Công Tạc (khi đó là Thứ trưởng Bộ KH&CN) quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo Test xét nghiệm trái pháp luật.

Với mục đích được sản xuất, bán Test xét nghiệm thu lời bất chính, Việt đã tiếp tục cấu kết với Trịnh Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Long (khi đó là Bộ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Văn Trịnh (cán bộ Văn phòng Chính phủ) và các bị can khác thực hiện nhiều hành vi sai phạm giúp Công ty Việt Á được kiểm định Test xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức, biến Test xét nghiệm từ sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á.

Để thuận lợi cho việc bán sản phẩm Test xét nghiệm trên cả nước, Việt cấu kết với các bị can thuộc Bộ KH&CN để được đề nghị tặng Bằng khen đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho Test xét nghiệm; cấu kết với các bị can thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương theo giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương để tạo mặt bằng giá Test xét nghiệm; giới thiệu với các Lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại Test xét nghiệm thu lời bất chính.

Để được các đồng phạm can thiệp, giúp đỡ như nêu trên, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần, với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 04 tỉ đồng. Trong đó, Phan Quốc Việt đã 02 lần đưa hối lộ Trịnh Thanh Hùng với tổng số tiền 350.000 USD (tương đương 8,016 tỉ đồng); Việt trực tiếp và chỉ đạo Vũ Đình Hiệp đưa hối lộ cho các bị can tại Bộ Y tế (gồm Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Nam Liên) tổng cộng 2,65 triệu USD (tương đương hơn 60 tỉ đồng) và 04 tỉ đồng.

Để tiêu thụ Test xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp và các nhân viên Công ty Việt Á đã thông đồng, cấu kết với Lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Quá trình tiêu thụ Test xét nghiệm, Phan Quốc Việt chỉ đạo các nhân viên tính toán và chi tiền % ngoài hợp đồng; trực tiếp hoặc chỉ đạo Vũ Đình Hiệp, Phan Tôn Noel Thảo, Hồ Thị Thanh Thảo đưa hối lộ tổng cộng hơn 34 tỉ đồng cho các Lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước.

leftcenterrightdel
 Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đưa hối lộ hàng trăm tỉ đồng. 

Cáo trạng của VKSND chỉ rõ hành vi của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Huỳnh (Thư ký của Nguyễn Thanh Long) đã gợi ý và được Phan Quốc Việt đưa hối lộ tổng số 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51.1 tỉ đồng) và 04 tỉ đồng.

Trong đó, Nguyễn Thanh Long nhận tổng số 2,25 triệu USD; Nguyễn Huỳnh nhận 04 tỉ đồng để thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật theo đề nghị của Việt, giúp Công ty Việt Á xuyên suốt từ việc cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá, kiểm tra giá hiệp thương, phân bổ, thanh toán tiền Test xét nghiệm, sản xuất và tiêu thụ Test xét nghiệm.

Còn cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhận từ Phan Quốc Việt số tiền 200.000 USD (tương đương hơn 4,6 tỉ đồng), đưa cho cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc số tiền 50.000 USD (tương đương hơn 1,1 tỉ đồng). Quá trình điều tra, Phạm Công Tạc chỉ khai nhận của Phan Quốc Việt 100 triệu đồng nhưng căn cứ vào lời khai của Phan Quốc Việt, Trịnh Thanh Hùng, Vũ Đình Hiệp, dữ liệu điện tử, sao kê tài khoản ngân hàng của Việt, kết quả thực nghiệm điều tra và các tài liệu chứng cứ khác thây đủ cơ sở xác định Phạm Công Tạc nhận của Phan Quốc Việt 50.000 USD.

Tổng số tiền Phan Quốc Việt đưa hối lộ là hơn 106,6 tỉ đồng; hành vi của Việt gây thiệt hại số tiền hơn 1.235 tỉ đồng, trong đó thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 402 tỉ đồng.

Bị can Phan Quốc Việt bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” quy định tại Khoản 3 Điều 222, Khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Ngoài các bị can trên, còn có nhiều bị can bị Viện kiểm sát truy tố từng giữ nhiều chức vụ cao như: Cựu Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng; Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý Phó thủ tướng.. và nhiều lãnh đạo cấp Vụ, Sở, CDC và nhân viên y tế của các tỉnh, thành cũng bị truy tố.

Vũ Phương