VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thúy Ngân (tên gọi khác là Yoo Min Ah, quốc tịch Hàn Quốc, SN 1987, trú tại thành phố Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc) về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, quy định tại Điều 189, Bộ luật Hình sự.

Theo bản cáo trạng, khoảng 11h ngày 28/4/2023, tại khu vực soi chiếu an ninh của Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Đội hành lý nhập khẩu kiểm tra đối với Nguyễn Thị Thúy Ngân - hành khách trên chuyến bay VJ981 từ Busan (Hàn Quốc) về Sân bay quốc tế Nội Bài, đang cất giấu trong người 20 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng, không khai báo hải quan.

leftcenterrightdel
 Nhiều điện thoại cũ được một số đối tượng "xách tay" từ nước ngoài vào Việt Nam.
Kết quả điều tra xác định, tháng 3/2006, Nguyễn Thị Thúy Ngân sang Hàn Quốc và kết hôn với một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc. Sau khi kết hôn, Ngân làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc theo diện kết hôn và lấy tên là Yoo Min Ah. Ngày 17/11/2011, Nguyễn Thị Thúy Ngân được cho thôi quốc tịch Việt Nam.

Tháng 12/2013, sau khi ly hôn với người chồng mang quốc tịch Hàn Quốc, Ngân kết hôn với một người Việt Nam khác và sinh sống tại quận Masan Hoewon, thành phố Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc. Ngày 13/1/2022, Ngân được cấp hộ chiếu số M915V9798, mang tên Yoo Min Ah.

Trong quá trình sinh sống tại Hàn Quốc, Ngân quen biết với một người phụ nữ tên Thủy (là người Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc). Biết Ngân sẽ bay về Việt Nam vào ngày 28/4/2023, Thủy thuê Ngân vận chuyển 20 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng từ Hàn Quốc về Việt Nam với số tiền 10.000 won/chiếc, tương đương 178.000 đồng/chiếc. Để đỡ chi phí vé máy bay, Ngân đồng ý vận chuyển điện thoại cho Thủy.

Khoảng 22h ngày 27/4/2023 (giờ Hàn Quốc), Ngân đến điểm chờ xe bus ở gần nhà để nhận 20 chiếc điện thoại do Thủy gửi. Sáng 28/4/2023, Ngân ra sân bay Busan, Hàn Quốc để làm thủ tục xuất cảnh.

Theo quy định của Hàn Quốc, mỗi người chỉ được mang theo 10 chiếc điện thoại khi xuất cảnh nên Ngân đã nhờ một người Việt Nam (không rõ nhân thân, lai lịch) đi chuyến bay từ Busan đến TP Hồ Chí Minh cầm hộ 10 chiếc điện thoại khi qua quầy làm thủ tục xuất cảnh, còn Ngân cầm 10 chiếc còn lại.

Vào đến khu vực phòng chờ để lên máy bay, Ngân nhận lại 10 chiếc điện thoại và cho vào vali, rồi sau đó lên máy bay đi chuyến bay VJ981, lộ trình Busan - Hà Nội. Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Ngân bị cơ quan Hải quan kiểm tra, phát hiện và thu giữ 20 chiếc điện thoại này (có giá trị hơn 170 triệu đồng).

Quá trình điều tra, Ngân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với nội dung tin nhắn trao đổi giữa Ngân và Thủy. Qua lời khai của Ngân và các tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra xác định, không đủ căn cứ để điều tra, làm rõ đối với Thủy - người mà Ngân khai đã thuê vận chuyển trái phép 20 chiếc điện thoại nói trên.

Nhật Minh