Viện KSND tỉnh Tiền Giang cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố ra trước Toà để xét xử các bị can Dương Văn Lộc; Hồ Nhật Trường và Nguyễn Văn Ngọc Hiền về tội “Giết người”, quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 21/6/2018 Hồ Nhật Trường tổ chức uống rượu tại nhà gồm có: Lê Trường Vũ (SN 1991), Nguyễn Ngọc Phương (SN 1996), Nguyễn Văn Ngọc Hiền (SN 1997) cùng ngụ tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cùng với hai bạn gái của Phương tên là Mai và Sương (không rõ địa chỉ).

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày Phương điều khiển xe mô tô chở Mai và Sương về thì Trường rủ Hiền đi theo để bảo vệ. Trường vào phòng ngủ của mình lấy con dao tự chế cán bằng gỗ dài khoảng 60cm dắt vào người và lấy 1 cây kiếm nhật dài 80cm để trên yên xe, Trường và Hiền cùng ngồi lên cây kiếm. Hiền điều khiển xe chở Trường chạy theo Phương, khi đến khu vực xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông thì Mai và Sương xuống xe đi bộ về.

leftcenterrightdel
 Hiện trường nơi xảy ra vụ chém người trước đó.

Lúc này, có 4 người thanh niên đi trên 02 xe mô tô chạy từ hướng thị xã Gò Công về hướng thị trấn Vàm Láng, khi chạy vượt qua nhìn thấy Trường, Phương, Hiền thì nhóm 4 thanh niên này quay xe lại. Trường thấy vậy nhảy xuống xe lấy con dao tự chế cầm trên tay thì nhóm thanh niên này bỏ chạy.

Sau đó, Trường kêu Hiền chạy xe đi trước, còn Trường lên xe Phương chạy theo sau, Trường nhìn thấy phía sau có nhiều ánh đèn xe nên nghĩ là có người đuổi theo đánh nên điện thoại kêu nhóm bạn gồm Dương Văn Vinh, Dương Văn Lộc, Lê Minh Vương và Ngô Văn Hòa để giúp Trường đi tìm nhóm thanh niên này đánh. Hồ Nhật Trường chuẩn bị hung khí gồm 03 con dao tự chế, 02 cây kiếm nhật và 02 bom xăng.

Sau khi có đủ hung khí thì Hồ Nhật Trường cầm con dao đã chuẩn bị và 1 chai bom xăng rồi phân cho nhóm bạn vũ khí để đi tìm nhóm thanh niên kia đánh. Trường nói:“Giờ đi tìm mấy thằng rượt lúc nãy đánh” thì tất cả đồng ý.

Đến rạng sáng ngày 22/6/2018, Trường thấy có 7 người trên 4 xe mô tô chạy đến hướng mình thì nghĩ rằng nhóm người này lúc nãy rượt đuổi đánh mình nên la lên:“Tụi nó kìa” và vẩy tay gọi “dừng lại nói chuyện”. Nhóm thanh niên này quay xe lại đứng cách Trường khoảng 10 mét thì Dương Văn Vinh đốt 1 chai bom xăng và nói: “Tao cho tụi bây chết”, Trường cũng đốt bom xăng ném nhưng không cháy, nổ. Nhóm thanh niên này thấy vậy nên quay xe chạy.

Không dừng lại, Nguyễn Văn Ngọc Hiền tiếp tục điều khiển xe chở Dương Văn Lộc ngồi giữa và Hồ Nhật Trường ngồi sau để rượt đuổi theo nhưng không thấy nhóm kia. Khi cả 3 đuổi đến khu vực ấp Xóm Lưới thì thấy anh Nguyễn Văn Toàn điều khiển xe mô tô chở Nguyễn Khắc Huy nên Trường nghĩ là đi cùng nhóm thanh niên lúc nãy, nên nói với Hiền và Lộc “Nó kìa”,“Chém chết mẹ nó”. 

Hiền nghe Trường nói vậy liền điều khiển xe vọt lên ép xe Toàn và Huy rồi Lộc dùng dao tự chế chém một nhát trúng vào đầu của Toàn. Lúc này, Hồ Nhật Trường ngồi sau cũng cầm con dao tự chế chém một nhát trúng vào khuỷu tay trái Toàn nên xe của Toàn và Huy ngã xuống đường. Sau khi chém xong, Hiền tăng ga chạy vượt qua khoảng 50 mét rồi quay đầu xe lại thấy có nhiều người dân, nên Hiền chở Lộc và Trường chạy xe về hướng Vàm Láng.

Sau khi gây án thì Trường đem dao tự chế để trước nhà Vinh. Khi đó, Nguyễn Ngọc Phương nói “để ở đây người ta thấy” nên đem cây dao của Lộc bỏ vào lùm cây trước nhà Vinh, số hung khí còn lại Trường gom về nhà cất giấu.

Sau khi bị chém, Nguyễn Văn Toàn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 25/6/2018 thì Toàn tử vong.

Sau khi gây án Hồ Nhật Trường, Nguyễn Văn Ngọc Hiền bỏ trốn, khi đã biết chém nhầm người và Nguyễn Văn Toàn đã tử vong thì ngày 25/6/2018 Trường, Hiền và Lộc ra đầu thú. Các đối tượng còn lại gồm Dương Văn Vinh; Nguyễn Ngọc Phương; Lê Trường Vũ, Ngô Văn Hòa và Lê Minh Vương tối 22/6/2018 đi đánh bắt hải sản ngoài biển (do làm nghề đi biển) sau đó về đến Cơ quan Công an trình diện.

Cáo trạng VKSND tỉnh Tiền Giang nhận định, hành vi phạm tội trên đây của Dương Văn Lộc; Hồ Nhật Trường và Nguyễn Văn Ngọc Hiền đã phạm tội “Giết người”, quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang các bị can Dương Văn Lộc; Hồ Nhật Trường và Nguyễn Văn Ngọc Hiền đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên, lời khai của bị can phù hợp với lời khai nhân chứng, lời khai bị hại,vật chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Sau khi phạm tội đã tác động gia đình bồi thường một phần trách nhiệm dân sự cho gia đình bị hại, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s,b khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vì các lẽ trên, Viện KSND tỉnh Tiền Giang đã ban hành cáo trạng truy tố ra trước Toà để xét xử các bị can Dương Văn Lộc; Hồ Nhật Trường và Nguyễn Văn Ngọc Hiền về tội “Giết người”, quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trân Định - Thanh Phong