Ngày 26/6, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Lê Thị Y Rắc (SN 1997, trú tại xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

leftcenterrightdel
Cơ quan điều tra dẫn giải đối tượng Lê Thị Y Rắc.

Theo cáo trạng, Y Rắc lập và sử dụng tài khoản mạng xã hội facebook cá nhân mang tên “Trúc Phương Lê Thị” để bán hàng qua mạng internet. Nắm bắt được tình hình dịch bệnh COVID -19 bùng phát khiến giá khẩu trang tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua khẩu trang để phòng dịch. Do đó, Y Rắc đã nảy sinh ý định đăng bài viết bán khẩu trang trên mạng xã hội để chiếm đoạt tiền của những người mua khẩu trang.

Dù không có khẩu trang để bán nhưng vào ngày 2/2/2020, Y Rắc sử dụng facebook cá nhân đăng bài viết với nội dung “E có khẩu trang chị nào nhập e có giá hữu nghị...”.

Khoảng trưa 4/2/2020, chị Lý Tiểu P. (SN 1987, trú tại TP Hồ Chí Minh) liên lạc với Y Rắc qua ứng dụng facebook messenger để hỏi mua khẩu trang y tế. Qua trao đổi, chị P. đặt mua của Y Rắc 2 thùng khẩu trang (mỗi thùng có 50 hộp khẩu trang, mỗi hộp có 50 cái khẩu trang) với giá là 2,5 triệu đồng/1 thùng.

Hai bên thỏa thuận, sau khi chị P. chuyển đủ tiền qua tài khoản ngân hàng (do Y Rắc cung cấp) thì Y Rắc sẽ gửi hàng theo đường xe khách cho chị P.

Sau đó, chị P. đã chuyển số tiền 5 triệu đồng vào tài khoản do Y Rắc cung cấp để mua 2 thùng khẩu trang. Sau khi chuyển tiền, chị P. tiếp tục đặt mua của Y Rắc thêm 3 thùng khẩu trang y tế và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Y Rắc cung cấp tổng cộng 7,5 triệu đồng. Tổng số tiền mà chị P. đã chuyển vào tài khoản của Y Rắc là 12,5 triệu đồng để mua 5 thùng khẩu trang.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lê Thị Y Rắc tại cơ quan Công an. 

Khoảng 13h cùng ngày 4/2, chị Nguyễn Thị D. (SN 1980, trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) liên lạc với Y Rắc qua ứng dụng facebook messenger để hỏi mua khẩu trang y tế. Qua trao đổi, chị D. đặt mua của Y Rắc 3 thùng khẩu trang (cùng chủng loại, giá như trên)

Quá trình mua bán, Y Rắc đã cung cấp tài khoản ngân hàng cho chị D. và yêu cầu chuyển trước số tiền 2,5 triệu đồng để đặt cọc, sau đó mới cho chuyển hàng đi. Khoảng 16h30’ cùng ngày, chị D. chuyển vào tài khoản ngân hàng do Y Rắc cung cấp số tiền đặt cọc là 2,5 triệu đồng. Sau đó, Y Rắc báo với chị D. đã chuyển hàng qua đường xe khách về cho chị D.

Tuy nhiên, đến sáng 5/2/2020, chị D. liên hệ với Y Rắc để hỏi về việc gửi hàng, đồng thời xin số điện thoại để tiện liên lạc khi cần thiết. Sau khi cung cấp 2 số điện thoại, Y Rắc nói với chị D. rằng mình đang làm ăn cùng một người bạn, người này yêu cầu phải chuyển đủ tiền mới tiếp tục chuyển hàng đi nếu không sẽ gọi điện cho nhà xe gửi hàng quay về.

Nghe vậy, chị D. đề nghị giảm giá khẩu trang thì Y Rắc đồng ý giảm xuống một phần. Tổng cộng đơn hàng của chị D. là 6,7 triệu đồng. Theo đó, Y Rắc yêu cầu chị D. phải chuyển nốt số tiền còn lại là 4,2 triệu đồng thì mới tiếp tục chuyển hàng đi thì được chị D. đồng ý. Sau đó, chị D. chuyển 4,2 triệu đồng cho Y Rắc.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của chị P. và chị D., Y Rắc đã rút hết số tiền đã nhận để sử dụng vào mục đích cá nhân. Mặc dù không có khẩu trang để gửi như thỏa thuận nhưng Y Rắc vẫn liên tục hứa hẹn, đưa ra nhiều lý do về việc chậm gửi hàng. Không chỉ vậy, Y Rắc đã chặn số điện thoại, chặn tài khoản mạng xã hội facebook, cắt đứt liên lạc để chiếm đoạt số tiền đã nhận của chị P. và chị D.. Do không nhận được hàng và không liên lạc được với Y Rắc nên ngày 3/3/2020, chị D. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Trong quá trình điều tra, Y Rắc đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình./.

Nguyễn Chính