Theo thông tin trước đó, Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, 30 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và đồng bọn đã gây ra vụ đánh, chém người rất nghiêm trọng tại quán bar Camelli Lounge (trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), khiến 3 người bị thương tật nặng, có người tổn hại sức khỏe lên tới 47%. Sau khi gây án, Tùng bỏ trốn.

Để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng đã nhờ một người phụ nữ môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. Người phụ nữ này đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn, Kỹ thuật viên Trưởng Khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Tâm thần Trung ương I để nhờ giúp làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng.

leftcenterrightdel
Bs Thân Thái Phong bị truy tố về tội Nhận hối lộ 

Sơn lên gặp bác sĩ Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi trao đổi về việc có người muốn làm bệnh án tâm thần không khám, không điều trị nội trú và nhờ Phong giúp đỡ. Phong đồng ý và đưa ra chi phí 85 triệu đồng. Và hẹn đưa Tùng lên gặp Phong.

Ngày 22/11/2017, Tùng đến Bệnh viện gặp Phong như đã hẹn, Phong đưa số tiền 3.720.000 đồng cho Nguyễn Thị Minh Huệ là nhân viên hành chính, tổng hợp Khoa tâm thần người cao tuổi và nhờ dẫn Tùng đến Khoa Khám bệnh làm thủ tục khám đầu vào. Sau đó, Huệ mang các giấy tờ khám bệnh đưa cho Phong, rồi Phong cho Tùng về.

Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi, tự viết thông tin của Tùng vào phần hành chính, trang đầu tiên của bệnh án.

leftcenterrightdel
 Nhiều đối tượng hình sự dùng bệnh án tâm thần giả để thoát tội

Sau đó, Phong đưa Dương Bảo Lâm (Sinh năm: 1981) là bệnh nhân chậm phát triển do Thân Thái Phong trực tiếp điều trị đi chụp X Quang tim, phổi và ghi điện não sau đó lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Tại phòng làm việc riêng, Phong tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng, lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Để hoàn thiện hồ sơ bệnh án cho Tùng, Phong đưa cho Trịnh Thị Nga là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung phần theo ý của Phong, Phong trực tiếp viết nội dung vào phần “Tri giác, Tư duy, Hành vi tác phong” trong phần bệnh án.

Sau đó, Phong đưa cho bệnh án giả cho nhân viên hành chính nhập số hiệu, vào sổ y lệnh, sổ theo dõi thuốc, sổ theo dõi ra vào viện đối với trường hợp của Lê Thanh Tùng như các bệnh nhân khác điều trị nội trú tại Khoa.

Các nội dung trong tờ điều trị số 01, SỐ 02 và ký vào các mục y lệnh trên tờ điều trị số 01, 02, 03 trong hồ sơ bệnh án nội trú của Lê Thanh Tùng do Phong trực tiếp viết và đưa cho Hoàng Mạnh Hải viết nội dung: Gia đình xin cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh tạm ổn định. Giải quyết cho bệnh nhân ra viện”

Sau đó, Phong đưa cho Hoàng Mạnh Hải viết nội dung Biên bản hội chẩn là Lê Thanh Tùng bị bệnh “Tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0). Thành viên Hội đồng là các bác sỹ trong khoa. Sau đó, Phong đưa biên bản hội chẩn cho từng người có tên ký xác nhận thành viên hội chẩn.

Trong quá trình làm hồ sơ điều trị cho Tùng, khoảng ngày 18-19/12/2017, Bệnh viện có thông báo kiểm tra định kỳ nên Phong yêu cầu Sơn gọi Tùng đến bệnh viện để đảm bảo quân số phục vụ đoàn kiểm tra. Sáng ngày hôm sau, Tùng đến Bệnh viện được Sơn đưa vào Khoa tâm thần người cao tuổi. Tùng nhận quần áo bệnh nhân mặc và ở phòng bệnh nhân sinh hoạt như những bệnh nhân khác. Đến chiều cùng ngày, khi đoàn kiểm tra xong, Phong cho Tùng về nhà.

leftcenterrightdel
 Một trang bản Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội

Ngày 21/12/2017, Phong nhờ chị Nguyễn Thị Minh Huệ ký tên Vũ Phương Hoa (là vợ của Tùng) vào tờ điều trị số 03 để thể hiện việc gia đình xin cho bệnh nhân ra viện; viết “Giấy cam đoan” đề ngày 22/11/2017; viết và ký “Đơn xin sao bênh án. Sau khi hoàn thiện hồ sơ bệnh án của Tùng, Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng lưu trữ hồ sơ bệnh án, đồng thời xin sao bện án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân.

Sau khi có bệnh án của Lê Thanh Tùng, Phong đưa cho Sơn, Sơn đưa lại cho Tùng tại cổng bệnh viện.

Tháng 8/2018, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã phát hiện ra một đường dây làm hồ sơ bệnh án tâm thần giả tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (BVTTTW1 - Thường Tín, Hà Nội). Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện, bóc gỡ được một đường dây dạng này. Sau một thời gian tổ chức xác minh, thu thập tài liệu, cơ quan Công an đã có đủ tài liệu chứng minh hành vi làm giả hồ sơ BATT của 2 cán bộ, nhân viên BVTTTW1.

VKSNDTP. Hà Nội hoàn tất cáo trạng số 39/CT-VKS, truy tố bị can Thân Thái Phong và Nguyễn Tuấn Sơn, Cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội cho rằng: Thân Thái Phong đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, thông qua Nguyễn Tuấn Sơn để nhận hối lộ số tiền là 85 triệu đồng của Lê Thanh Tùng để làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng với mục đích trốn tránh trách nhiệm hình sự trong vụ án khác. VKSND TP. Hà Nội truy tố ra trước TAND TP. Hà Nội xét xử Thân Thái Phong về tội Nhận hối lộ; Nguyễn Tuấn Sơn về tội Môi giới hối lộ và Lê Thanh Tùng về tội Đưa hối lộ.

 

Hà Nhân