Ngày 6/4, nguồn tin từ Báo Bảo vệ pháp luật cho biết, VKSND huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã ban hành cáo trạng truy tố 9 bị can gồm: Hoàng Thập Nhất (SN 1998), Trần Anh Võ (SN 1983), Trần Đức Kế (SN 1996), Nguyễn Hữu Hóa (SN 1992), Nguyễn Kim Thuần (SN 1998), Trần Đình Thiện Phước (SN 1995), Dương Phương Nam (SN 1998), Đinh Lê Duẫn (SN 2001, cùng trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) và H’Ut Mlô (SN 2001, trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

leftcenterrightdel
Nhóm đối tượng tại cơ quan Công an.   

Theo cáo trạng, Trần Anh Võ nguyên là cán bộ thuộc bộ phận tư pháp, hộ tịch của UBND xã Tam Giang (huyện Krông Năng) và có mối quan hệ họ hàng với Hoàng Thập Nhất. Vào một ngày đầu tháng 12/2018, Nhất đến nhà Võ ở thôn Giang Mỹ (xã Tam Giang) chơi.

Do biết rõ thủ quỹ của UBND xã Tam Giang sắp đi nhận tiền lương và phụ cấp tháng 12/2018 của xã Tam Giang mang về bỏ trong két sắt nên Võ nói cho Nhất biết việc này. Đồng thời, Võ nói Nhất đi trộm tiền trong két sắt tại UBND xã về chia cho Võ một ít để trang trải nợ nần.

Nghe vậy, Nhất đồng ý sáng 10/12/2018, Nhất, Kế và Hóa gặp nhau và cùng uống cà phê tại xã Tam Giang với Võ. Tại đây, Võ nói cho Nhất biết là UBND xã Tam Giang sắp nhận tiền về. Ngày 11/12/2018, Nhất liên hệ và rủ Kế, Hóa, Thuần, Phước, Nam, Duẫn và H’Ut tối cùng ngày đến một quán cà phê tại xã Tam Giang uống nước và Nhất rủ 7 đối tượng này đi trộm cắp tài sản tại UBND xã Tam Giang thì tất cả đều đồng ý.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng dẫn nhóm trộm cắp đi thực nghiệm lại hiện trường vụ trộm tại UBND xã Tam Giang.  

Cùng lúc này, Võ gọi vào số của Kế gặp nói chuyện với Nhất và nói tiền đã về UBND xã Tam Giang để trong két sắt. Nghe vậy, Nhất hẹn Võ 22h ngày 12/12/2018 gặp nhau thì Võ đồng ý.

Khoảng 22h30’ ngày 12/12/2018, Nhất cùng H’Ut, Thuần, Nam, Duẫn, Phước, Kế, Hóa đi trên 5 xe ô tô đến ngã tư đèn vàng thôn Giang Thịnh (xã Tam Giang). Khi đi, các đối tượng này mang theo các dụng cụ như: búa, đục, kìm cộng lực, bao tay, xà beng, ba lô. Sau khi có mặt tại ngã tư đèn vàng thôn Giang Thịnh, Nhất đi đến một nhà nghỉ gần đó để thuê phòng nghỉ.

Xong xuôi, Nhất cùng các đối tượng còn lại đến cột phát sóng gần UBND xã Tam Giang đứng đợi Võ. Khi gặp nhau, Nhất nói chuyện với Võ, thì Võ nói với Nhất “để anh dẫn đến nơi để két”.

Theo đó, Võ điều khiển xe mô tô chạy vào trong UBND xã Tam Giang đứng đợi trước phòng làm việc của dãy nhà Đoàn thể - Công an xã, còn nhóm của Nhất đưa 5 xe mô tô đi giấu. Sau đó, nhóm của Nhất trèo rào vào trong UBND xã Tam Giang thì thấy Võ đang đứng đợi.

Thấy vậy, tất cả đi đến cửa chính của dãy nhà hai tầng UBND xã Tam Giang. Sau khi dùng kìm cộng lực cắt bát khóa cửa vào dãy nhà hai tầng, Nhất phân công Nam, Phước đứng cảnh giới phía trong cửa, H’Ut, Duẫn đứng cảnh giới phía ngoài cửa, còn Võ mở cửa đi vào trước dẫn Nhất, Hóa, Kế, Thuần đi đến phòng “kế toán - văn thư - thủ quỹ” và nói két sắt để trong phòng này.

leftcenterrightdel
Nhóm đối tượng thực nghiệm lại hiện trường vụ phá két sắt của UBND xã để lấy trộm 400 triệu đồng.

Nghe vậy, Kế, Hóa và Thuần thay nhau dùng xà beng cạy cửa phòng. Sau khi đột nhập vào phòng “kế toán, văn thư – thủ quỹ của UBND xã Tam Giang, nhóm của Nhất thấy két sắt đang để sát góc tường đối diện cửa ra vào. Do đó, nhóm của Nhất đã dùng búa, đục và xà beng cạy phá két sắt.

Đứng xem nhóm của Nhất phá két sắt một lúc thì Võ đi về trước. Khoảng hơn một tiếng đồng hồ sau, nhóm của Nhất mở được két sắt. Ngay sau đó, Thuần lấy cặp màu đen trong két đưa cho Nhất rồi Nhất đưa lại cho Hóa cầm cặp. Tiếp đó, Thuần và Kế mở ngăn trên két sắt lấy tiền và giấy tờ bỏ vào trong ba lô mang theo do Duẫn đang cầm. Sau khi lấy được tài sản, nhóm của Nhất gom công cụ rồi cùng về nhà nghỉ đã thuê phòng trước đó.

Tại nhà nghỉ, Nhất lấy tiền trong ba lô ra rồi cùng Hóa, Kế, Thuần đếm được 400 triệu đồng. Với số tiền này, Nhất chia cho Nhất, H’Ut, Thuần, Kế, Hóa mỗi người 50 triệu đồng; Duẫn, Nam và Phước mỗi người 30 triệu đồng; 50 triệu đồng là phần của Võ, còn lại khoảng 10 triệu đồng Nhất cầm và nói là để ăn nhậu chung.

Sau khi ngủ tại nhà nghỉ 1 đêm, đến sáng 13/12/2018, Kế điều khiển xe mô tô chở Nhất và Hóa đến nhà Võ và đưa 50 triệu đồng cho Võ. Toàn bộ số tiền trộm cắp được, các bị can đã dùng vào việc tiêu xài cá nhân hết.

Nguyễn Chính