Chiều 26/6, Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý II/2024, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã thông tin về nguyên nhân gây ra vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) khiến 14 người tử vong vào cuối tháng 5/2024.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở phố Trung Kính được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực đầu xe máy điện, làm cháy lớp vỏ cách điện rồi cháy lan sang các xe máy xung quanh.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin về vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh phòng trọ tại buổi họp báo. (Ảnh: Sở TTTT Hà Nội)

Cũng theo Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, ngày 25/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và tiến hành các biện pháp điều tra hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tập trung làm rõ hai vấn đề: Một là, việc cho thuê, vận hành nhà trọ, xác định trách nhiệm của hai người tổ chức cho thuê trọ là chủ nhà, tuy nhiên, hai người này đã tử vong trong vụ cháy nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, trách nhiệm quản lý Nhà nước, quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ nêu trên.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh bên trong nhà trọ, các vật dụng, xe máy cháy chơ khung. 

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng thông tin, hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Viện kiểm sát thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, không có vùng cấm, không bao che để làm gương cho các trường hợp khác để giáo dục phòng ngừa chung. Công an TP Hà Nội sẽ đánh giá, xem xét trách nhiệm của nhóm cơ quan nhà nước, nếu có vi phạm, bất kể là ai đều xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi 0h46’ ngày 24/5/2024, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ nêu trên. Ngay khi nhận được tin báo, Công an Thành phố đã điều động lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng phương tiện, trang bị chuyên dụng đến hiện trường phối hợp các lực lượng liên quan tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đến 01h26’, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Các lực lượng đã cứu được 7 người mắc kẹt trong đám cháy; tìm kiếm, phát hiện 14 thi thể.

P.V