Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin, ngày 25/4/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Vân (SN 1978), Giám đốc trung tâm quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 1, Điều 360, Bộ luật hình sự.

Các quyết định tố tụng đã được VKSND tỉnh Điện Biên phê chuẩn.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên kiểm sát việc bắt khám xét bị can Trần Thị Vân.

Trước đó, ngày 17/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Điện Biên Phủ đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Khương (SN 1965), cán bộ hợp đồng của Trung tâm quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt tài sản quy dịnh tại khoản 4, Điều 355, BLHS.

leftcenterrightdel
 Quyết định phê chuẩn của VKSND tỉnh Điện Biên.

Trong quá trình thực hiện việc thu thập tài liệu để lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất đai bị thu hồi của 48 công nhân nhận giao khoán đất của Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên, Nguyễn Thị Khương đã có hành vi nhiều lần yêu cầu các công nhân phải trích lại 30% số tiền được đền bù thì mới xin duyệt phương án cho các công nhân được hưởng thụ.

leftcenterrightdel
Thi hành Lệnh bắt tạm giam Trần Thị Vân.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Khương.

Sau khi phương án đền bù được UBND TP Điện Biên Phủ phê duyệt, Nguyễn Thị Khương đã nhận của các công nhân tổng cộng 1,85 tỉ đồng, số tiền đối tượng đã tiêu xài cá nhân.

Nguyễn Thị Khương là nhân viên hợp đồng lao động ngoài biên chế được Trung tâm quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ ký thuê vào cuối năm 2020.

Trường Long