Cụ thể anh Lê Duy Châu cho hay đến nay chỉ mới nhận được 39,3 triệu đồng tiền bồi thường của nhóm trộm tôm. Đó là số tiền đền bù của các bị cáo trong nhóm “siêu trộm tôm”, còn bị cáo cầm đầu nhóm này là Đỗ Huệ Tánh vẫn chưa thực hiện thi hành án (THA).

leftcenterrightdel
Nhóm "siêu trộm tôm" do Đỗ Huệ Tánh đang kéo tôm

Trước đó, vào đầu tháng 11/2021, anh Châu nhận được các văn bản từ Chi cục THA dân sự huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu qua đường bưu điện. Trong đó có Quyết định thể hiện Chi cục THA huyện Đông Hải đã xác minh và khẳng định Đỗ Huệ Tánh chưa có điều kiện THA cho anh Châu.

Vụ án này được Tòa án nhân dân huyện Đầm Dơi và Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã xét xử phúc thẩm ngày 22/4/2021, Đỗ Huệ Tánh với vai trò cầm đầu bị Tòa tuyên phạt 11 năm 6 tháng tù; Võ Văn Thạnh 9 năm 6 tháng tù; Lê Văn An 8 năm 6 tháng tù... Vụ xét xử "phơi bày toàn bộ trò "trộm tôm" của các bị cáo. Từ đó, người dân trong ngoài tỉnh đã biết cách đề phòng, nạn siêu trộm không còn xảy ra nữa.

Anh Châu là người phát hiện thủ đoạn lừa đảo táo tợn này. Ngày 7/5/2020, sau khi Tánh dẫn khoảng 20 người đến đầm tôm nhà anh mua tôm, anh phát hiện mất số lượng lớn tôm. Có trang bị camera ở đầm tôm, nên mở xem anh phát hiện nhóm của Tánh dùng xảo thuật trộm tôm số lượng lớn của mình.

Cách “trộm giữa ban ngày” của nhóm này là bố trí người cảnh giới, che mắt chủ đầm tôm, để ở một gốc khuất, sau những cái bơ lớn đặt cập mé ao tôm, nhóm khác trộm cắp tôm. Số tôm trộm này được trộn lẫn vào số tôm đã cân mua, nên họ tự do, công khai mang ra khỏi đầm tôm của anh Châu. Sau khi anh tố giác đến Công an, nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau cũng đến Công an các huyện tố giác cũng từng bị mất tôm số lượng rất lớn với thủ đoạn tương tự như anh Châu./.

Tuấn Anh