leftcenterrightdel
Nghi phạm và tang vật bỏ lại  tại xã Bắc Phong của huyện Phù Yên 

Hôm nay 14/8, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Hồi 19h30’ ngày 9/8 Công an huyện Phù Yên (Sơn La) nhận được thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị xác minh chiếc xe ô tô taxi nhãn hiệu DAEWOO GENTRA mang biển kiểm soát 12K1020 do lái xe là Nguyễn Hùng M., (tên khác là Cường) SN 1967, trú tại số nhà 115 đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đón khách từ Cửa khẩu Hữu Nghị đi Hà Nội.

Đến đêm cùng ngày gia đình không liên lạc được với anh M. Qua định vị phát hiện xe ô tô tại vị trí xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Công an huyện Phù Yên tiến hành xác minh phát hiện xe ô tô tại đường đi trụ sở UBND xã Bắc Phong (thuộc bản Đá Phổ, xã Bắc Phong, huyện Phù Yên), tình trạng xe khóa cửa, không có người trong xe.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định có 3 người nam giới thuê thuyền đi sang sông để sang bản Suối Sáy, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu. Phối hợp cùng Công an xã Tân Hợp, cơ quan công an đã triệu tập được 3 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có 1 đối tượng có giấy tờ (Hộ chiếu, thẻ căn cước).

Các đối tượng tự khai là: Vương Học Lỗi, SN 1996, trú tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc; Vương Đông Đường, SN 1993, trú tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc; Trương Kiện, SN 2001; trú tại Bắc Hội, Quảng Đông, Trung Quốc.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Khoảng cuối tháng 7/2019,  Lỗi,  Đường và  Kiện quen biết nhau qua mạng xã hội Wechat của Trung Quốc và cùng rủ nhau sang Lào để kiếm việc làm.

Ngày 8/8 ba đối tượng đi từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Khi đi Kiện chuẩn bị 2 con dao (loại lưỡi bấm) và đưa cho  Lỗi và Đường mỗi người cầm một con.

Khoảng 19h cùng ngày 3 đối tượng bắt xe taxi của anh Nguyễn Hùng M., nói muốn đi xuống thành phố Hà Nội. Lỗi ngồi ghế phụ, Đường ngồi sau ghế lái còn Kiện ngồi sau ghế phụ.

Khi bắt đầu lên xe cả ba đã bàn bạc với nhau (bằng tiếng Trung Quốc) cướp tiền, xe của anh M., Kiện là người khởi xướng và phân công khi nào Kiện hành động thì Đường sẽ là người khống chế lái xe còn Lỗi và Kiện sẽ hỗ trợ cho Đường.

Khi đi đến đoạn đường có nhà cao tầng, đèn đường điện vẫn còn bật sáng nhưng ít người lưu thông qua lại (các đối tượng không xác định được vị trí nào) thì anh M. dừng xe lại đòi tiền cước 1.500.000 đồng.


Lúc này Kiện hô hành động thì Đường chồm lên dùng tay phải siết cổ anh M., đồng thời Lỗi dùng tay trái kéo mạnh phanh tay về phía sau rồi ôm giữ chân anh M. Anh M., phản ứng bằng cách đạp mạnh chân về phía trước kính xe.

leftcenterrightdel
 Hai nghi phạm tại cơ quan Công an 

Khoảng 3 phút sau khi anh M. không còn sức kháng cự thì các đối tượng đã lôi anh M. từ ghế lái xuống hàng ghế phía sau, Đường ngồi lên ghế lái để điều khiển xe còn Lỗi cùng  Kiện khống chế anh M., ở hàng ghế phía sau.

Kiện dùng điện thoại nhắn tin từ tiếng Trung Quốc dịch sang tiếng Việt và đưa cho anh M., xem với nội dung "chúng tôi chỉ cần tiền, không muốn làm hại ông" tuy nhiên anh M., vẫn chống cự và phản ứng lại. Kiện dùng tay phải siết cổ anh M. còn Lỗi cầm dao đâm 3 – 4 phát vào đùi, người nạn nhân (do trời tối nên đối tượng không xác định đâm vào vị trí nào của nạn nhân).

Sau đó Đường điều khiển xe đi đến một chiếc cầu (qua định vị xác định địa điểm là cầu Vĩnh Thịnh thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) thì các đối tượng dừng xe định bỏ anh M., (lúc này chưa chết) xuống sông phía dưới.

Tuy nhiên lúc này có nhiều thuyền đò đi lại, ánh điện sáng nên các đối tượng không thực hiện được. Đường điều khiển xe đi theo hướng ngược lại, trên đường đi Kiện đã dùng tay siết cổ anh M., đến chết, khi đi đến một chiếc cầu thứ hai (các đối tượng không xác định được vị trí, tuy nhiên qua định vị xác định là cầu Trung Hà thuộc xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thì cả 3 đối tượng đã khiêng xác anh M., ném xuống sông và dùng các khăn vải có sẵn ở trên xe để lau vết máu của anh M., dính trên xe. Sau đó Đường điều khiển xe ô tô đi về tỉnh Phú Thọ sau đó đến huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Hiện Phòng PC02, PA08 Công an tỉnh Sơn La đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng./.

Xuân Hưng