leftcenterrightdel
 Nhóm người tại Tịnh thất bồng lai bị bắt tạm giam để điều tra.

Ngày 12/5/2022, Cơ quan An Ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), để điều tra về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Bà Cao Thị Cúc chính là người cùng ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) lập ra căn nhà nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" nay là Thiền Am bên bờ vũ trụ.

Như vậy, Bà Cúc là người thứ 5 tại "Tịnh thất Bồng Lai" bị khởi tố trong vụ án này. trong đó có 4 người bị bắt giam là bà Cúc cùng với  Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi). Riêng ông Lê Tùng Vân được cho tại ngoại.

Trước đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Long An nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc - nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Vụ việc thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội và trên các trang mạng xã hội, đa số bức xúc đối với các hành vi có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi quyên góp từ thiện trục lợi, và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Việt Hoa