TAND TP Hà Nội đã nhận được kháng cáo của 2/3 bị cáo trong vụ lập “quỹ đen” xảy ra tại Ban quản lý dự án Nghi Sơn.

Hai bị cáo có đơn kháng cáo là Lê Xuân Hoàng, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý Dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA Nghi Sơn) và Nguyễn Mạnh Tấn, cựu nhân viên Phòng Kế toán Ban QLDA Nghi Sơn.

Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Mạnh Tấn cho rằng, bản thân không có hành vi bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Tôn Anh Thi, Lê Xuân Hoàng và Trần Khắc Hiệp trong việc lập quỹ trái phép.

Bị cáo này khẳng định mình không được hưởng bất cứ lợi gì liên quan đến hành vi lập quỹ trái phép. Từ đó, bị cáo Tấn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại vai trò đồng phạm giúp sức đối với bị cáo mà cấp tòa sơ thẩm xác định.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm. 

Cựu nhân viên Phòng Kế toán Ban QLDA Nghi Sơn này cũng đề nghị cơ quan tố tụng xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Tôn Anh Thi (nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn),  người đại diện phần vốn đầu tư kinh doanh của Nhà nước để xảy ra thiệt hại tài sản khi có hành vi lập quỹ trái phép với vai trò chủ mưu toàn bộ sự việc.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Lê Xuân Hoàng chỉ đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho mình.

Trước đó, ngày 30/9, TAND TP Hà Nội đã  tuyên phạt Trần Khắc Hiệp (cựu Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn) và Lê Xuân Hoàng cùng mức án 4 năm tù, Nguyễn Mạnh Tấn 2 năm tù đều về tội “Lập quỹ trái phép”.

Về dân sự, bị cáo Trần Khắc Hiệp phải bồi thường hơn 10 tỉ đồng, bị cáo Lê Xuân Hoàng phải bồi thường hơn 9,2 tỉ đồng. Riêng bị cáo Tấn, do không có vai trò trong việc chi tiêu “quỹ đen” nên không phải bồi thường.

Theo bản án sơ thẩm, giai đoạn 2008 - 2011, ông Tôn Anh Thi giữ chức Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn. Từ năm 2011, Trần Khắc Hiệp lên thay thế. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giao nhiệm vụ và chuyển tiền để Ban QLDA xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng cho Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trước khi thanh toán cho các nhà thầu phụ, Tôn Anh Thi và Trần Khắc Hiệp dùng tiền vốn để gửi vào Ngân hàng TMCP Quân đội tại Thanh Hóa (MB Thanh Hóa) và Ngân hàng TMCP Đại Dương, chi nhánh Thanh Hóa (OceanBank Thanh Hóa). Các ngân hàng này trả cho Ban QLDA số lãi hơn 20 tỉ đồng nhưng nguồn tiền này bị bỏ ngoài hệ thống sổ sách kế toán để chi tiêu.

Cơ quan tố tụng xác định, giai đoạn 2010 - 2011, Ban QLDA Nghi Sơn thu hơn 1,1 tỉ đồng tiền lãi tại MB Thanh Hóa nhưng chỉ có hơn 300 triệu đồng được hạch toán đúng quy định. Hơn 813 triệu đồng còn lại bị để ngoài sổ sách.

Giai đoạn 2011 - 2015, khi bị cáo Trần Khắc Hiệp lên làm Trưởng ban, Ban QLDA Nghi Sơn tiếp tục nhận hơn 14,8 tỉ đồng tiền lãi từ MB Thanh Hóa nhưng các bị cáo vụ án tự ý chi tiêu hơn 14,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, Trần Khắc Hiệp còn gửi hơn 300 tỉ đồng của Ban QLDA Nghi Sơn vào OceanBank Thanh Hóa, thu hơn 6 tỉ đồng tiền lãi. Trong đó, hơn 1,3 tỉ đồng được chuyển về tài khoản của Ban QLDA và hơn 4,7 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản của Lê Xuân Hoàng.

Với ông Tôn Anh Thi, cấp sơ thẩm cho rằng, ông Thi phạm tội “Lập quỹ trái phép” nhưng trong quá trình điều tra, cựu Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn đã dùng 813 triệu đồng để chi trả cho 2 gia đình nạn nhân bị thiệt mạng khi giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của chính quyền tỉnh Thanh Hóa.

PVN cũng xác nhận ông Thi có báo cáo phù hợp quy chế. Mặc khác, toàn bộ lãi từ 15 hợp đồng tiền gửi ông Thi ký là hơn 1,1 tỉ đồng đã được nộp khắc phục toàn bộ. Từ đó, VKSND tối cao quyết định đình chỉ  bị can với Tôn Anh Thi nên Tòa án không xem xét.

Ngọc Anh