Ngày 21/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố vụ án bác sĩ hiếp dâm và hành hung nữ điều dưỡng xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo bản kết luận điều tra, bị can Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú tại 155 Phạm Văn Đồng, phường Vĩ Dạ, TP Huế) và chị D.T.T.T. (SN 1996, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) là đồng nghiệp cùng công tác tại đơn vị chăm sóc da, khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế. Trước khi xảy ra vụ án, giữa hai người không có mâu thuẫn gì với nhau.

leftcenterrightdel
Bị can Lê Quang Phương tại cơ quan điều tra.

Theo điều tra, khoảng 10h30' ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp để yêu cầu chị T. mang một liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T. vào và sau đó chốt cửa lại.

Tại đây, Phương đã có hành vi bắt giữ, dùng vũ lực, lời nói nhằm để hiếp dâm, đánh đập chị T. gây nhiều thương tích. Sau một thời gian chống cự, chị T. lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy. Sau đó, chị T. được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu. 

Bản kết luận điều tra xác định bị can Phương là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc người khác đồng ý giao cấu với mình là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện đối với chị T. Việc làm đó của Phương không những xâm hại danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến quyền tự do tình dục của chị T. mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hành vi của Phương đã phạm vào tội “Hiếp dâm” quy định tại khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hành vi dùng vũ lực để buộc chị T. đồng ý giao cấu với mình, Phương còn đánh đập, gây thương tích cho chị T. với tỷ lệ 37%. Khi Phương vừa đánh vừa chửi thề. Hành vi này của Phương phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm C, khoản 3, Điều 134, Bộ luật Hình sự.  

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng xác định, đồng thời với việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc T. giao cấu với mình, Phương còn cố ý đóng cửa giữ người không cho T. trốn thoát. Khi chị T. trốn được, mặc dù ở trong tình trạng không mặc áo quần, nhưng Phương vẫn đuổi theo bắt lại vào phòng đóng cửa không cho chị T. về.

Quá trình gây án của bị can Phương thực hiện đối với chị T. kéo dài hơn 70 phút. Hành vi này của Phương đã phạm vào tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, Điều 157, Bộ luật Hình sự.

Theo bản kết luận điều tra, trong quá trình điều tra, bị can Phương không thừa nhận hành vi phạm tội, không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ đã thu thập được  đủ căn cứ kết luận hành vi của bị can Phương phạm vào các tội như đã nêu trên.

Đắc Đức - Xuân Nha