Năm 2020, mặc dù tình hình chung về tội phạm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có chiều hướng giảm nhưng một số loại tội phạm nghiêm trọng lại gia tăng và diễn biến rất phức tạp, đặc biệt như tội giết người tăng 41,3% so với năm 2019. Theo cơ quan chức các vụ án giết người với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn giữa các cá nhân trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

leftcenterrightdel
 Năm 2020, Quảng Nam xảy ra nhiều vụ giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ

Số vụ phạm pháp về hình sự trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong năm qua tiếp tục được kéo giảm 0,6% so với năm 2019. Nhóm tội phạm thuộc nhóm kinh tế, sở hữu có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên một số loại tội phạm nghiêm trọng lại gia tăng và diễn biến rất phức tạp như tội giết người tăng 41,3%, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tăng 40%… Tội phạm sử dụng vũ khí nóng để thực hiện hành vi giết người, gây thương tích xảy ra ngày càng nhiều đã phản ánh sơ hở trong quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng. Bên cạnh đó, số người bị khởi tố tăng cao so với năm 2019 cho thấy số vụ án có tính chất băng nhóm, đông đối tượng tham gia tăng. Năm 2020, Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã khởi tố mới 1.022 vụ/1.497 bị can.

Trong các nhóm tội phạm, nhóm tội phạm về trật tự xã hội diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Chiếm tỉ lệ cao trong nhóm tội phạm về trật tự xã hội là tội cố ý gây thương tích, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của con người, tội giết người, xâm hại tình dục trẻ em…Năm 2020, tội phạm giết người tại Quảng Nam tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2019. Trong năm đã xảy ra 31 vụ, làm 16 người chết, cơ quan chức năng đã khởi tố 29 vụ với 24 bị can. Nguyên nhân tội phạm giết người tăng là do các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội sử dụng vũ khí hoặc các loại hung khí có mức độ nguy hiểm để tấn công vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của nạn nhân.

leftcenterrightdel
KSV phối hợp với công an kiểm sát vụ án Đỗ Xuân Hải bắn chết ông Nguyễn Thanh Tại (thôn Dương Thạnh, xã Trà Dương, huyện Nam Trà My)

Nổi lên trong nhóm tội phạm này là các vụ án giết người với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn giữa các cá nhân trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đáng báo động là xảy ra 6 vụ giết người thân, chiếm 20% số vụ án giết người. Trong những vụ án này chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ mà các đối tượng nhẫn tâm ra tay sát hại cha, vợ, con của mình gây phẫn nộ trong dư luận.

Trong năm cơ quan chức năng Quảng Nam đã khởi tố mới 7 vụ/15 bị can về tội phạm về tham nhũng, chức vụ. Đáng chú ý, là vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Bưu điện thị xã Điện Bàn, với số tiền tham ô lên đến hơn 105 tỉ đồng. Đây là vụ án có số tiền tham ô lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đến nay, đã khởi tố vụ án và 4 bị can để điều tra.

Điển hình như vụ Trương Tấn Thọ giết cha ruột là ông Trương Văn Mai chỉ vì bị ông Mai la mắng việc Thọ hay đi chơi, uống rượu bia. Theo đó, khi Thọ đi nhậu về thì nằm ngủ thì khoảng ít phút sau, ông Mai cũng về nhà trong tình trạng đã có hơi men. Lúc này, ông Mai chửi Thọ dẫn đến 2 cha con có lời qua tiếng lại. Trong cơn bực tức, Thọ đánh ông Mai tới tấp khiến nạn nhân bị thương nặng dẫn tới tử vong. Khám nghiệm tử thi cho thấy, ông Mai biến dạng vùng mắt, vùng mặt dập nát, đỉnh thái dương bên phải bị sưng…

Vụ Nguyễn Văn Phiên đã ra tay giết con đẻ mới 7 tháng tuổi chỉ vì mâu thuẫn với vợ trong việc dọn dẹp chén bát sau khi tàn tiệc nhậu. Đối tượng Võ Đức Dương dùng búa đập vào đầu con ruột là Võ Đức Pháp, gây thương tích nặng cho Pháp. Hay như vụ Phạm Văn Tới giết vợ là chị Phạm Thị Tuyết trong khi chị Tuyết đang nuôi con nhỏ 6 tháng tuổi.

leftcenterrightdel
 "Nghịch tử" Trương Tấn Thọ giết cha ruột

Tình trạng sử dụng hung khí, dao, lê, mã tấu, súng tự chế... gây rối, đâm chém lẫn nhau gây thương tích, giết người có xu hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Các đối tượng sử dụng vũ khí nóng với tính chất manh động, trắng trợn và có tính sát thương cao, đã gây bức xúc, lo lắng trong dư luận. Điển hình là vụ án giết người xảy ra vào ngày 26/11/2020 tại huyện Bắc Trà My, đối tượng Đỗ Xuân Hải chỉ vì mâu thuẫn cá nhân mà dùng dao gây thương tích cho 4 người và dùng súng tự chế bắn chết 1 người.

Theo đó, do mâu thuẫn cá nhân khoảng 19 h 20, ngày 26/11, Đối tượng Đỗ Xuân Hải đã dùng dao chém cháu Trần Quang Huy (SN 2008) và bà Trần Thị Lan (SN 1967) bị thương. Hải cũng nổ súng bắn vào ngực chị Trần Thị Ly Na (SN 1982, con gái bà Lan và là mẹ của cháu Huy, cùng trú tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My). Chị Na bị bắn, đạn găm vào ngực phải đưa đi cấp cứu và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật sức khỏe nguy kịch. Tiếp đó, sau khi chém cháu Huy, bà Lan và bắn chị Na, Hải cầm theo một cây súng khác đến nhà ông Nguyễn Thanh Tại (thôn Dương Thạnh, xã Trà Dương, huyện Nam Trà My) cách nhà chị Lan khoảng 400m tiếp tục bắn ông Tại tử vong. 

leftcenterrightdel
 Hai cây súng tự chế mà Đỗ Xuân Hải bỏ lại hiện trường sau khi gây án

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hải, Quyết định này đã được VKSND tỉnh Quảng Nam phê chuẩn. Tiếp đó, Công an tỉnh Quảng Nam cũng phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Hải về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự. Sau 10 ngày gây án, Hải được phát hiện dùng dây rừng quấn cổ tự sát tại bìa rừng cách không xa nơi gây án.

Năm 2020, số vụ xâm hại tình dục trẻ em tại Quảng Nam tiếp tục gia tăng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 25 vụ/28 bị can về các tội xâm hại tình dục trẻ em (tăng 10 vụ/13 bị can). Điển hình như vụ Đoàn Đức (sinh năm 1931- 89 tuổi) đã có hành vi giao cấu với cháu Trần Thị Thanh Tuyền (sinh năm 2008), là trẻ bị khuyết tật nặng. Đáng lưu ý, trong số 28 bị can mới khởi tố có 4 bị can có độ tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi, cho thấy tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng trẻ hoá. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc một cách mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi loại tội phạm này, trong đó ngành Kiểm sát Quảng Nam đã kiên quyết kháng nghị đối với các bản án tuyên mức hình phạt chưa nghiêm minh.

Xuân Nha