Chiều 26/8, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, vừa phối hợp với Phân Viện khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai và các đơn vị nghiệp vụ khác đồng loạt triệt xóa một đường dây làm giả giấy tờ, con dấu, biển số xe quy mô cực lớn tại các tỉnh thành phía Nam.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát di chuyển tang vật bằng xe đặc chủng.

Như BVPL đã đưa tin, sau hơn 5 tháng theo dõi, chiều tối 25/8, hàng trăm, chiến sĩ của Bộ Công an đồng loạt ập vào 7 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai để bắt quả tang các đối tượng trong đường dây chuyên làm giả hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, biển số xe các loại. 

Tại căn nhà nằm sâu trong hẻm gần sân golf Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Công an bắt giữ 2 đối tượng gồm, Nguyễn Trọng Dương (SN 1989, quê quán huyện Nam Đàn, Nghệ An) và Nguyễn Văn Đạt (SN 1998, ngụ huyện Đạ Tẻ, Lâm Đồng) đang sản xuất nhiều loại giấy tờ giả, thu giữ tại chỗ hàng ngàn tang vật gồm: Bằng lái xe, biển số xe các loại, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, bằng đại học, bằng ngoại ngữ, giấy đăng kiểm…

leftcenterrightdel
 Công an phát hiện hàng ngàn con dấu, phôi văn bằng, chứng chỉ giả.
leftcenterrightdel
 Các đối tượng bị bắt giữ.

Điều đáng nói, còn có hàng chục sổ đỏ giả được làm một cách vô cùng tinh vi. Nhiều dụng cụ máy móc dùng để in ấn, sản xuất, con dấu các loại và hàng ngàn phôi các giấy tờ giả đã bị niêm phong. Tại nhà riêng của các đối tượng, Công an thu giữ thêm nhiều tài liệu liên quan.

Để làm được các giấy tờ tài liệu trên, bên cảnh các đối tượng khá thành thạo về công nghệ thông tin còn mua và sử dụng thành thạo các máy móc trang thiết bị hiện đại tinh vi để tạo ra nhưng “hàng giả” giống như thật để bán.

Cùng thời điểm, tại một căn hộ giáp ranh huyện Bình Chánh và quận Bình Tân của TP Hồ Chí Minh, Công an cũng bắt giữ các đối tượng khác trong đường dây, thu giữ hàng trăm các loại giấy tờ, biển số xe giả chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Tổng cộng gần 20 đối tượng liên quan đã bị bắt giữ. 

leftcenterrightdel
 Một số phôi bằng, sổ đỏ giả.

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết thêm, đường dây này đã hoạt động từ nhiều tháng qua với thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi địa điểm. Chúng sử dụng máy móc hiện đại để làm giả tất cả các loại giấy tờ do các cơ quan nhà nước, trường học ban hành, và biển số xe, đăng kiểm…hành vi này dẫn đến những hậu quả khôn lường cho xã hội. 

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thiên Bình