Tin từ VKSND tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đang phối hợp với TAND cùng cấp để đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt (trụ sở tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) vốn gây xôn xao dư luận địa phương thời gian vừa qua.

Theo lịch dự kiến, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 25/5/2022. Trong vụ án này, bị cáo Phí Văn Thành (63 tuổi, nguyên Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, bị cáo Hồ Thị Ngọc Yến (29 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

leftcenterrightdel
 Phí Văn Thành tại thời điểm Cơ quan điều tra thi hành Lệnh bắt tạm giam

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, do có quan hệ thân thiết từ trước, tháng 9/2018, Hồ Thị Ngọc Yến và chồng là Huỳnh Văn Thư (SN 1985), cùng trú tại thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc hẹn vợ chồng anh Trần Thanh Duy L. (SN 1971) và chị Nguyễn Thị Minh C. (SN 1982), cùng trú tại khu phố 11, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết gặp nhau tại quán cà phê để bàn chuyện làm ăn. Tại đây, Yến nói dối là đang có gói vay đáo hạn khoảng 10 tỉ đồng nên cần số tiền lớn, nếu có tiền thì vợ chồng anh Lâm cho Yến vay.

Khi biết vợ chồng anh Lâm không có tiền mặt nhưng có thửa đất diện tích 367m2 ở đường Phạm Hùng thuộc phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết đã được cấp Giấy chứng nhận số CM 415626 muốn bán thì Yến nảy sinh ý định chiếm đoạt lô đất trên. Yến nói dối vợ chồng anh Lâm là để Yến mua đất với giá 7 tỉ đồng, coi như cho Yến vay số tiền 7 tỉ đồng. Để tạo niềm tin, mặc dù thửa đất có giá 7 tỉ đồng nhưng Yến sẽ ký một hợp đồng vay tiền của vợ chồng anh Lâm số tiền 10 tỉ đồng.

Tin lời Yến nói, ngày 13/9/2018 vợ chồng anh Lâm đã ký chuyển nhượng thửa đất trên cho Yến; Yến ký một hợp đồng vay 10 tỉ đồng của vợ chồng anh Lâm. Sau khi thửa đất được cập nhật sang tên mình thì Yến đã bán cho người khác để chiếm đoạt thửa đất trị giá 8.118.774.000 đồng nói trên.

Cũng trong năm 2018, do biết bà Nguyễn Thị N. (SN 1981, trú tại thôn Đại Thiện 2, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) có nhu cầu mua nhà ở thành phố Phan Thiết nên Yến nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị N. Ban đầu Yến mượn bà Trần Thị X. (SN 1961, ngụ thôn Thuận Điền, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc) Giấy chứng nhận số BG 967515 của căn nhà số 22 đường Nguyễn Thái Học, thành phố Phan Thiết do UBND thành phố Phan Thiết cấp ngày 26/9/2011 cho bà Trần Thị T. (SN 1967, địa chỉ: khu phố 4, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, là em gái của bà X.) và nói dối căn nhà này Yến đã mua nhưng chưa sang tên, nếu chị N. mua thì Yến bán với giá 7 tỉ đồng và sẽ nói bà T. đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

leftcenterrightdel
 Hồ Thị Ngọc Yến thời điểm bị bắt sau khi truy nã

Sau khi chị N. tin tưởng và đồng ý mua, Yến đã giả chữ ký, chữ viết của bà Trần Thị T. trong hợp đồng chuyển nhượng được công chứng ngày 30/10/2018 tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt để chiếm đoạt của chị N. tổng cộng 7,1 tỉ đồng.

Do Yến nói dối là có nhiều mối quan hệ quen biết và có thể làm thủ tục sang tên nhanh nên chị N. tin tưởng để cho Yến cầm hợp đồng chuyển nhượng và Giấy chứng nhận số BG 967515 đi làm thủ tục đăng bộ qua tên mình. Tiếp đó Yến liên hệ thế chấp giấy chứng nhận số BG 967515 nêu trên cho anh Võ Thái Nh. (SN 1990, ngụ thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) để vay tiền. Anh Nh. đồng ý nhưng yêu cầu chủ đất là bà Trần Thị T. phải làm Hợp đồng ủy quyền cho anh Nhựt được toàn quyền định đoạt đối với thửa đất trên, khi nào trả tiền đầy đủ thì anh Nhựt sẽ ký hủy hợp đồng ủy quyền.

Vào ngày 5/11/2018, cũng tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt, Yến đã giả chữ ký, chữ viết của chủ đất trong hợp đồng ủy quyền được công chứng và chiếm đoạt của anh Võ Thái Nh. hai lần, với số tiền tổng cộng 6 tỉ đồng.

Khoảng cuối tháng 11/2018, Yến bỏ trốn sang Trung Quốc và bị truy nã từ ngày 16/9/2019. Yến khai sang Trung Quốc tìm người tên là Hà để đòi tiền vì Yến cho người này vay 4 tỉ đồng nhưng không có giấy tờ gì để chứng minh lời khai này. Sau đó Yến về Việt Nam sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đổi tên thành Lê Thị Thanh Thảo để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, đến ngày 10/12/2020 thì bị bắt theo lệnh truy nã tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo kết luận của VKSND tỉnh Bình Thuận, tổng giá trị tài sản mà Hồ Thị Ngọc Yến đã chiếm đoạt của vợ chồng anh Trần Thanh Duy L và Nguyễn Thị Minh Ch, chị Nguyễn Thị N và anh Võ Thái Nh là 21.218.774.000 đồng.

Liên quan trong vụ án, bị cáo Phí Văn Thành - Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt - đã có hành vi vi phạm quy định tại các Điều 17, 40, 48, 50, 51 Luật Công chứng năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2018), tạo điều kiện để Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt tài sản của các bị hại số tiền 13.100.000.000 đồng.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng, Phí Văn Thành đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công chứng, không yêu cầu chủ đất là bà Trần Thị T. phải xuất trình bản gốc giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu) cũng như yêu cầu phải có giấy xác nhận độc thân của chủ đất để kiểm tra, đối chiếu; đồng thời cũng không yêu cầu các bên công chứng ký trước mặt mình.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng ủy quyền ngày 05/11/2018 đối với căn nhà của bà Trần Thị T. thì bị cáo Phí Văn Thành không yêu cầu các bên phải hủy Hợp đồng chuyển nhượng ngày 30/10/2018 giữa bà T. và chị N. trước khi ký hợp đồng ủy quyền giữa bà T. và anh Nh. Phí Văn Thành đã bỏ qua nguyên tắc về chỉnh sửa hợp đồng nên đã làm lại hợp đồng ủy quyền với số và ngày công chứng không thay đổi, nên không phát hiện việc Hồ Thị Ngọc Yến giả chữ ký của chủ đất trên các hợp đồng nêu trên.

Cáo trạng đánh giá, hành vi của bị cáo Phí Văn Thành đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự. Hành vi này nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính đúng đắn của hoạt động cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện, làm mất an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; gián tiếp gây thiệt hại về tài sản cho người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự, trị an ở địa phương nên phải xử lý nghiêm nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa tội phạm chung.

Đối với chồng của Yến là Huỳnh Văn Thư, được xác định có đi cùng với Yến trong những lần đi ký hợp đồng cũng như nhận tiền của các bị hại, nhưng Thư chỉ có nhiệm vụ chở Yến đi, mọi hoạt động giao dịch, thỏa thuận và giao nhận tiền giữa Yến với các bị hại đều do Yến trực tiếp thực hiện. Đồng thời các bị hại cũng xác định chỉ thấy Thư là người chở Yến đi cùng chứ không tham gia bàn bạc, trao đổi gì nên không có có căn cứ để xử lý đối với Thư với vai trò là đồng phạm của Hồ Thị Ngọc Yến.

Việt An