Liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh (10/2019), Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố 7 bị can về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Danh tính các đối tượng gồm: Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984) trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Võ Văn Kỳ (SN 1962), Võ Văn Hồ (SN 1952) cùng trú tại xã Diễn Liên huyện Diễn Châu, Lê Văn Huệ (SN 1967) tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An); Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại Phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc).

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Thúy Hòa

Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành truy nã quốc tế đối với bị can Nguyễn Thị Thúy Diễm về hành vi và lai lịch nói trên.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, các đối tượng đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 công dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Tây Ninh để đi lao động bất hợp pháp tại các nước Châu Âu.

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Quốc Thành

Trước đó, tháng 10/2019, trước thông tin công dân trên địa bàn Hà Tĩnh mất tích, nghi nằm trong số 39 thi thể được phát hiện trong Container ở Anh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được 10 công dân đi nước ngoài, mất tích trùng thời điểm xảy ra vụ việc, gồm huyện Can Lộc có 8 công dân, Thị xã Hồng Lĩnh có 1 công dân và huyện Nghi Xuân có 1 công dân.

Trên cơ sở lời khai của gia đình nạn nhân Phạm Thị Trà My (Khối 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành triệu tập, gọi hỏi các đối tượng liên quan như Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

Đầu tháng 6/2019, thông qua một người dân, Trần Đình Trường biết Nguyễn Thị Thúy Hòa thường xuyên làm thủ tục, tổ chức đưa người đi lao động bất hợp pháp tại các nước Châu Âu. Cuối tháng 8/2019, H (một người đang lao động tại Anh) liên lạc nhờ Trần Đình Trường làm thủ tục để đưa Phạm Thị Trà My sang Pháp với chi phí 22.000 USD; Từ Pháp, H sẽ đưa Trà My sang Anh lao động.

Để đưa Trà My sang Pháp, Trần Đình Trường liên hệ với Bảo Bảo (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc) làm thủ tục.

Đầu tháng 9/2019, Nguyễn Thị Thúy Hòa yêu cầu Nguyễn Đình Trường gửi hồ sơ của Trà My cho K (một người ở Hà Nội) để đưa cho Bảo An (sống ở Cần Thơ, em trai của Bảo Bảo) nhận và làm thủ tục cấp vi sa du lịch Trung Quốc cho Trà My.

leftcenterrightdel
 Bị can Trần Đình Trường.

Sau khi có hồ sơ, Nguyễn Thúy Hòa thông báo cho Nguyễn Đình Trường, yêu cầu Trà My có mặt tại Hà Nội vào ngày 4/10/2019 để đi sang Trung Quốc. Sau đó, Bảo Bảo đón Trà My, bố trí ăn nghỉ và làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp.

Sau khi Trà My sang Pháp, ngày 17/10/2019, Nguyễn Đình Trường nhận 22.000 USD từ gia đình My và nộp cho Nguyễn Thị Thúy Hòa 21.000 USD. Sau đó, Hòa nộp cho Bảo An 16.000 USD.

Phạm Thị Trà My sau khi đến Pháp thì nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh. Trên đường di chuyển, Trà My và nhiều người khác đã bị tử vong trong xe Container tại Hạt Essex, Vương quốc Anh.

Nguyễn Thị Thúy Hòa khai nhận, từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2019 đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên địa bàn cả nước, trong đó đã tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước Châu Âu.

Ngày 31/10/2019 và ngày 8/11/2019, cơ quan An ninh Điều tra công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Đình Trường và Nguyễn Thị Thúy Hòa về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an bắt khẩn cấp đối tượng có tên là Bảo An tại Thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh).

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại Phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ)  có chị là Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng ở Trung Quốc, còn gọi là Bảo Bảo).

Được biết, để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng liên lạc với nhau qua nhiều tài khoản mạng xã hội, nhiều số điện thoại không đăng ký thông tin thuê bao và che dấu lai lịch bản thân.

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vụ việc 39 người chết trong Container tại Anh, các đối tượng liên quan đã tìm cách lẩn trốn, tiêu hủy chứng cứ dữ liệu điện tử.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Bùi Tiến