Chiều nay (30/9), tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ngày 8/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Theo ông Tô Ân Xô, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỉ đồng của khoảng 20.000 cá nhân.

Cơ quan điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỉ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.  Số tiền thu được Công ty sử dụng chi trả hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu khoảng hơn 2.272 tỉ đồng, Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỉ đồng. Hiện Cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định, số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỉ đồng.

“Bản thân Vũ Thị Thúy tại Cơ quan điều tra đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận và Công ty không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân tham gia dự án của Thúy."- Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng Thúy không góp vốn cổ đông; mục đích thành lập là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ. Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như: Tổ chức 2 hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 02/7/2022 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự. Ngoài ra, Thúy mở 32 Văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trên cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

“Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu công ty kinh doanh là uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn… để người tham gia sẵn sàng chi tiền mua.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo và tìm hiểu kỹ các dự án huy động vốn.
Hiện Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ để làm sao thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại lớn nhất cho nhà đầu tư.

Minh Nhật