Ngày 11/11/2022, CQCSĐT Công an tỉnh đã thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Hoàng văn Phi, với sự kiểm sát của VKSND tỉnh Bình Phước.

Được biết, trong năm 2020 Hoàng văn Phi đã có hành vi mở 8 tờ khai hải quan loại hình sản xuất xuất khẩu hạt điều thô nguyên hơn 25 tỉ đồng. Công ty đã xuất khẩu được một phần, số hạt điều còn lại trị giá hơn 19 tỉ đồng, Hoàng văn Phi đã sản xuất ra hạt điều nhân và đã lén bán tiêu thụ nội địa.

Y đã lợi dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ (cho các doanh nghiệp trong việc nhập khẩu hàng hóa nông sản là hạt điều thô vào việt Nam dưới hình thức nhập khẩu để gia công sản xuất rồi xuất khẩu đi các nước khác thì được ưu đãi miễn thuế nhập khẩu, được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa, dễ dàng mở tờ khai hải quan, thông quan, không bị kiểm soát chặt chẽ và đòi hỏi các yêu cầu cao về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ so với hàng hóa là nông sản nhập khẩu vào tiêu thụ tại thị trường nội địa), để tiến hành nhập khẩu hạt điều thô dưới dạng nhập khẩu để sản xuất, xuất khẩu (loại hình E31) nhưng sau đó lén đem tiêu tụ vào thị trường nội địa.

Hành vi lén tiêu thụ số lượng lớn hàng hóa là nông sản (hạt điều thô) không được phép tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, chưa được kiểm định an toàn thực phẩm là rất nguy hại, cụ thể: Gây nguy hại về vệ sinh thực phẩm. Vì hạt điều thô là hàng hóa có nguồn gốc thực vật để sử dụng làm thức ăn cho con người, do vậy phải đặt ra yêu cầu đảm bảo khắt khe về chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm, không tồn dư các chất độc hại, không mang các mầm bệnh nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Cho nên khi nhập khẩu để tiêu thụ vào thị trường Việt Nam thì hàng hóa đó phải được kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp nhập khẩu hạt điều thô kê khai với mục đích là để gia công sản xuất để xuất khẩu (không tiêu thụ trong nước) nên đã được áp dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ là miễn kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm. Tức là số lượng hạt điều này chưa xác định được có bảo đảm an toàn thực phẩm hay không, có tồn dư hóa chất độc hại, có chứa các mầm bệnh hại, có bảo đảm để sử dụng làm thực phẩm cho con người theo tiêu chuẩn của Việt Nam hay không. Nên việc các doanh nghiệp lén bán số lượng hạt điều này ra thị trường trong nước là rất nguy hại cho người tiêu dùng;

Đồng thời, gây mất uy tín cho chất lượng thương hiệu hạt điều Việt Nam, số hàng hóa là hạt điều thô được doanh nghiệp nhập khẩu về hầu như đều có nguồn gốc từ các nước Châu phi và không thuộc danh mục các nước được phép xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam (chưa được Nhà nước Việt Nam cho phép nhập khẩu vào) vì nhiều lý do, trong đó có lý do như chất lượng chưa đảm bảo theo quy định về chất lượng của Việt Nam. Đồng thời vấn đề chất lượng hàng hóa nhất là hàng hóa thực phẩm thì luôn phải gắn với nguồn gốc xuất sứ.

Nhưng khi doanh nghiệp lén bán số lượng lớn hạt điều từ các nước không được phép xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam ra thị trường nội địa thì lượng hàng hóa chưa bảo đảm chất lượng, chưa bảo đảm an toàn thực phẩm này đã được tuồn và trộn lẫn vào lượng hạt điều chất lượng của Việt Nam đã có thương hiệu trên thị trường thế giới. Dẫn tới khi xuất khẩu hạt điều thương hiệu Việt Nam thì có một số lượng lớn hạt điều có nguồn gốc không phải của Việt Nam bị lẫn, trộn vô. Như vậy sẽ không bảo đảm về xuất sứ nguồn gốc hàng hóa, sẽ làm giảm uy tín và chất lượng thương hiệu hạt điều Việt Nam;

leftcenterrightdel
 CQCSĐT Công an tỉnh Bình Phước, đọc Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Hoàng văn Phi, giám đốc Công ty TNHH MTV SXTM Phượng Phi.

Xâm phạm đến hoạt động quản lý Nhà nước về hải quan. Cụ thể, đối với hàng hóa là hạt điều thô nhập khẩu để sản xuất, xuất khẩu thì doanh nghiệp phải đăng ký thời gian sản xuất để xuất khẩu thường từ 60 ngày đến 90 ngày; kho chứa hàng hóa phải được đăng ký tại hải quan, do cơ quan hải quan quản lý, kiểm tra; phải đủ tiêu chuẩn có hàng rào để không bị thất thoát; phải có đầy đủ máy móc, số lượng công nhân phục vụ việc sản xuất tương ứng với số hàng hóa đã nhập khẩu về để có thể kịp sản xuất và xuất khẩu; hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, xuất khẩu thì không phải kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vì hàng hóa này không tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, và không phải chịu thuế nhập khẩu và các loại thuế khác.

Hàng hóa này có nguồn gốc xuất xứ có thể từ các nước được phép xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam hoặc từ những nước không được phép xuất khẩu hàng hoá có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam. Loại hàng hóa này được nhập khẩu vào Việt Nam để nhằm mục đích gia công, sản xuất rồi xuất khẩu, chứ không được phép tiêu thụ tại Việt Nam và luôn phải chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan.

Nếu muốn thay đổi mục đích nhập khẩu để bán ra tiêu thụ tại thị trường nội địa thì doanh nghiệp phải kê khai, khai tờ khai Hải quan, làm các thủ tục kiểm định an toàn thực phẩm và bảo đảm hàng hóa đó có nguồn gốc từ các nước được phép nhập khẩu vào Việt Nam và hội đủ các tiêu chuẩn khác thì mới được Hải quan làm thủ tục hải quan cho nhập khẩu bán ra thị trường nội địa. 

Xét mức độ vi phạm nêu trên, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước xác định đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm, là tội phạm, được quy định tại Điều 188 BLHS với mức hình phạt lên đến 20 năm tù.

Song đó, xác định hành vi của các doanh nghiệp đã lén bán số hạt điều hàng hóa đang chịu sự giám sát của Hải quan, chưa kiểm định về an toàn vệ sinh thực phẩm ra thị trường nội địa mà không thực hiện qua các thủ tục khai báo hải quan, vi phạm trình tự, thủ tục hải quan, xâm phạm chế độ quản lý xuất khẩu, nhập khẩu của Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam nên là hành vi phạm tội Buôn lậu theo quy định tại Điều 188 BLHS.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh.

 

Phi Sơn