Ngày 26/3, thông tin với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, đại diện VKSND tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã ra phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Lý Mùi Chài (trú tại xã Thành Công, huyện Nguyên Bình) về tội Mua bán người, quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lý Mùi Chài tại cơ quan Công an. Ảnh: CA tỉnh Cao Bằng. 

Theo đó, vào khoảng đầu tháng 7/2016, Lý Mùi Chài đã gọi điện thoại cho H. là cháu gái bên nhà chồng của mình, để rủ H. đi làm thuê với tiền công 10 triệu đồng/tháng nhưng không nói rõ địa chỉ ở đâu. Do nhẹ dạ cả tin, vì bà Chài là bác họ hàng nhà chồng nên H. đã gật đầu đồng ý.

Đúng vào hôm diễn ra chợ phiên Phia Đén 19/7/2016, sau khi gọi điện thoại hẹn H. tại chợ, Chài tiếp tục dụ dỗ cháu gái “cứ đi làm đi, dễ lắm, không vất vả đâu”, “nếu đi thì đi luôn vì đang có người và xe chờ ở đầu chợ”.

Nghĩ chỉ là đi làm ở gần có thể về thăm nhà được, H. liền đồng ý ngay và bế con gái 14 tháng tuổi cùng theo.

Sau khi di chuyển hơn 3 tiếng đồng hồ bằng nhiều loại phương tiện, từ ô tô, xe máy, đi bộ với nhiều người lạ mặt, H. và con gái 14 tháng tuổi bị đưa đến một căn nhà hai tầng, đồng thời bị yêu cầu phải chung sống tại đây và bị ép làm vợ của người đàn ông lạ mặt.

Khi đó, mọi chuyện mới vỡ lở và H. mới biết rằng mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Về phía Lý Mùi Chài, sau khi lừa bán cháu gái mình sang Trung Quốc, Chài đã nhận 20 triệu đồng tiền công từ các đối tượng, sau đó sử dụng số tiền này vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Khi người nhà gọi điện hỏi Chài rằng H. có ở nhà Chài không, Chài nói rằng H. đã đi làm thuê, không có ở nhà mình và tắt máy sau đó.

Trong quá trình sinh sống tại Trung Quốc, dù may mắn không bị nhà chồng đánh đập nhưng cuộc sống bức bối, ngột ngạt nơi xứ người khiến H. luôn nung nấu ý định được quay trở về quê nhà, đoàn tụ cùng gia đình và người thân, bạn bè song không thể thực hiện được vì không quen biết một ai, không biết tiếng cũng như không có tiền bạc trong người.

Đến ngày 11/3/2023, H. đã quyết định cùng 3 người con gái của mình (2 người con sau này có thêm khi chung sống với người chồng Trung Quốc) trốn về Việt Nam.

Bốn mẹ con đã đi bộ trong 2 ngày 3 đêm từ Trung Quốc về Việt Nam qua khu vực xã Cần Nông, huyện Hà Quảng rồi gọi người nhà đến đón về.

Sau đó, H. đã đến cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng trình báo vụ việc nói trên. Tại cơ quan Công an, Lý Mùi Chài đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đang củng cố hồ sơ, tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Vũ Phương