Ngày 4/8, VKSND TP Hà Nội vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Diệp, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và Đinh Thị Vân, trú tại Hoài Đức, Hà Nội, cả hai bị can cùng bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ luật hình sự năm 2015. Trước đó, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án  “Cưỡng đoạt tài sản”  trên.

VKSND TP Hà Nội cũng phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Ngọc Diệp. Đối với Đinh Thị Vân, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 17/7, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Diệp khi bị can này đang nhận tiền cưỡng đoạt được từ Công ty TNHH Đông y xứ Mường.

Công ty này được Diệp hợp thức hóa bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác truyền thông với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập và thực hiện gỡ 2 bài báo có nội dung ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của doanh nghiệp được đăng tải trên Tạp chí Thương Trường.

leftcenterrightdel
 Bị can Đinh Thị Vân (trái) và Nguyễn Ngọc Diệp (phải) - Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Ngọc Diệp, cựu nhà báo của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập lợi dụng chức danh của mình, Diệp đã thỏa thuận cùng Đinh Thị Vân tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp đăng quảng cáo các sản phẩm trong lĩnh vực làm đẹp, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… trên internet.

Hai người này sau đó tìm kiếm thông tin và đối chiếu với thông tin quảng cáo do doanh nghiệp đưa ra. Nếu phát hiện ra sai phạm của những đơn vị này, họ sẽ soạn văn bản có nội dung nêu rõ sai phạm, gửi đến các công ty, sau đó gọi điện, nhắn tin để gây sức ép tống tiền.

Số tiền cưỡng đoạt được hợp thức bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác truyền thông với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.

Công an TP Hà Nội thông báo, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là bị hại của Nguyễn Ngọc Diệp, đề nghị liên hệ với Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội để phối hợp làm rõ, theo số điện thoại: 069.219.4064 hoặc liên hệ trực tiếp với Điều tra viên Phan Quốc Uy theo số điện thoại: 0385.332.369 để được hướng dẫn.

 

Hà Nhân