“Trộm” 13 tỷ đồng từ thẻ tiết kiệm

Theo thông tin từ VKSND TP. Hà Nội, ngày 20/12/2018, Phòng cảnh sát hình sự CATP. Hà Nội nhận được đơn trình báo của ông Đặng Văn L, và đại diện pháp lý của Ngân hàng A (giấu tên- PV) trình báo sự việc về việc, số tiền 13 tỷ đồng của ông L. gửi tại Ngân hàng A. trên địa bàn TP. Hà Nội bị rút ra, trong khi thẻ ngân hàng vẫn được ông L. giữ tại nhà. CATP Hà Nội xác lập chuyên án đấu tranh, làm rõ đối tượng đã chiếm đoạt số tiền 13 tỷ trong thẻ tiết kiệm của anh L.

Ngày 29/12/2018, CATP Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Đỗ Đăng Trung (SN 1986); Nguyễn Bá Anh (SN 1985) cùng trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng; Chu Thị Thu Hường (SN 1981) trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội về hành vi giả mạo giấy tờ của cơ quan tổ chức, chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận do có mối quan hệ từ trước, Đỗ Đăng Trung đã đề nghị Chu Thị Thu Hường, Trưởng phòng giao dịch một ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tìm kiếm thông tin khách hàng có số dư tiền tiết kiệm lớn để chuyển cho Trung. Hường đã đồng ý và sử dụng tên tài khoản của mình đăng nhập vào hệ thống ngân hàng kiểm tra và khách hàng Đặng Văn L. đã được Hường lựa chọn.

leftcenterrightdel
Đối tượng Đỗ Đăng Trung và số tiền tang vật do CQĐT thu giữ

Từ thông tin Hường cung cấp, Trung đã làm giả thẻ tiết kiệm của anh Lâm, đến ngân hàng rút số tiền 13 tỷ đồng mà không bị nghi ngờ. Có được số tiền trên, Trung chia cho Hường 4,5 tỷ đồng, chia cho Bá Anh là đối tượng hợp tác với mình 500 triệu đồng và hứa sẽ cho chiếc xe Trung đang sử dụng. Phần còn lại, Trung sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vai trò của nữ trưởng phòng giao dịch

Tại cơ quan công an, Đỗ Đăng Trung (SN 1986) trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng khai nhận do trước đây đã từng là khách hàng của ngân hàng A, nên có mối quen biết với Chu Thị Thu Hường (SN 1981), là Trưởng phòng giao dịch một Chi nhánh của ngân hàng này. Thời gian gần đây, do nợ nần nhiều người, Trung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiết kiệm của những khách hàng có số dư lớn. Trung đã trao đổi với Hường và Hường đồng ý “hợp tác” với Trung.

Hường chỉ cho Trung muốn lấy được tiền thì phải có thẻ tiết kiệm và CMND trùng khớp với tên người gửi. Để có được thẻ tiết kiệm như thật, Trung đã đưa cho Nguyễn Bá Anh (SN 1985) là bạn cùng quê số tiền 1 triệu đồng, đến chi nhánh ngân hàng nơi anh L. gửi tiền mở một tài khoản tiết kiệm thời gian ngắn, với mục đích lấy được phôi thẻ tiết kiệm cùng chữ ký trên thẻ.

Có được thẻ tiết kiệm, Trung đã đầu tư tiền mua sắm máy móc bao gồm máy scan, máy in màu và đen trắng, một bộ máy vi tính, máy ép plastic và thuê một căn nhà tại huyện Đông Anh, Hà Nội dùng làm nơi sản xuất thẻ tiết kiệm giả.

Dựa trên phôi thẻ này, Trung scan lên máy, sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa. Sau mỗi lần làm được thẻ, Trung đều chuyển cho Hường để xác định xem đã chính xác và đầy đủ như thật chưa. Sau nhiều thời gian mày mò, Trung đã làm được 2 chiếc thẻ tiết kiệm giả với các “thông số” giống hệt như thẻ tiết kiệm thật của anh Đặng Văn L. Cùng với đó, Trung đã chế ra một tấm CMND giả với thông tin của anh Đặng Văn L, nhưng quét hình ảnh trên CMND là mặt anh ta.

Lần thẩm định cuối cùng, Chu Thị Thu Hường đã khẳng định chiếc thẻ tiết kiệm do Trung sản xuất giống hệt với thẻ tiết kiệm do ngân hàng ban hành. Trong các ngày 18 và 19/12, nhóm đối tượng dự định sẽ rút tiền tại chi nhánh Hường làm việc, nhưng do chưa chuẩn bị kỹ và sợ bị nhân viên kiểm soát cùng giao dịch viên ngân hàng phát hiện, nên đã không thực hiện.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng, các ngân hàng thường cho khách hàng rút tiền ở bất cứ chi nhánh nào trong hệ thống. Nắm được nguyên tắc này, Trung đã sử dụng sim “rác” gọi điện thoại di động đến một chi nhánh khác trong hệ thống ngân hàng Z - không phải chi nhánh Hường làm việc và cũng không phải chi nhánh nơi anh L. gửi tiền, mục đích yêu cầu ngày 20/12 sẽ đến rút 2 sổ tiết kiệm với tổng giá trị 13 tỷ đồng.

Vì số tiền quá lớn, các nhân viên ngân hàng chỉ kịp báo về hội sở chuẩn bị tiền cho khách rút. Ngày hôm sau, khi Trung đến ngân hàng yêu cầu rút tiền, nhân viên ngân hàng không chút nghi ngờ, đối chiếu thẻ tiết kiệm với CMND thấy trùng khớp thông tin nên đã bàn giao số tiền 13 tỷ cho Đỗ Đăng Trung.

Nhận tiền xong, Trung đã xếp tiền lên xe taxi, di chuyển về hướng Bắc Ninh. Khi đến ngang đường, Nguyễn Bá Anh điều khiển xe ô tô Mercedes của Trung đợi sẵn và các đối tượng đã xếp tiền sang chiếc xe này rồi tẩu thoát.

Vụ án hiện đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hà Nhân