Ngày 20/7, VKSND Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 6 đối tượng để điều tra về tội "Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả". 

leftcenterrightdel
Ảnh: Minh hoạ. 

Theo điều tra, ngày 20/12/2018, Công an huyện Đắk G’long nhận được tin báo của người dân về trường hợp thanh niên dùng tiền giả để mua hàng.  Qua xác minh, công an bắt khẩn cấp Ngô Nguyễn Trung Hiếu (20 tuổi, trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long). 

Tại công an, Hiếu khai được Phạm Hữu Chí (19 tuổi, trú tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) nhờ cất 3 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Hiếu dùng tiền trên mua hàng thì bị phát hiện. 

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định được Chí thường xuyên mua tiền của Nguyễn Đức Huy (32 tuổi, ngụ quận 10, TP HCM) để mang đi mua ma túy và tiêu xài. 

Trong tháng 12/2018, Mách Xuân Thái (29 tuổi) và Nguyễn Ngọc Quang Đăng (24 tuổi, cùng trú tại TP HCM) mua 14 triệu đồng tiền giả của Huy rồi mang về Đắk Nông tiêu thụ. Tại đây, hai nghi can dùng tiền mua hàng thì bị người dân phát hiện báo công an.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Huy, cơ quan Công an thu giữ nhiều dụng cụ để sản xuất tiền giả cùng 71 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Ban đầu, Huy khai lên mạng học cách làm tiền giả rồi mua máy móc, thiết bị về để sản xuất tiền giả. Sau đó, thông qua các mối quan hệ và mạng xã hội, Huy bán tiền giả cho người khác tiêu thụ.

Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, Huy đã làm được hơn 1 tỷ đồng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.  Số tiền này Huy đã bán cho Nguyễn Thị Ngọc (25 tuổi, trú tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), Nguyễn Trọng Nhân và nhiều người khác, với tỷ lệ 1 triệu tiền thật mua được 3-4 triệu tiền giả. Trong đó, Nguyễn Thị Ngọc đã mua của Huy với số lượng lớn tiền giả.

Tính đến ngày 20/6, Công an đã khởi tố tất cả 6 nghi can trên để điều tra về hành vi "Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả". Hiện vụ án đang được cơ quan Công an mở rộng điều tra. 

Nguyễn Chính