Viện trưởng VKSND TP Hà Nội Đào Thịnh Cường: Trăn trở, tìm lối ra để giải quyết tận gốc vấn đề
Liên quan vụ án “chạy” kết luận giám định tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, cơ quan chức năng đã khởi tố 40 đối tượng, trong đó có 36 bị can là lãnh đạo, cán bộ Viện Pháp y tâm thần Trung ương, tại họp báo thông tin về kết quả điều tra, xử lý vụ án, đồng chí Đào Thịnh Cường, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội đã có những đánh giá về vụ việc.
    |
 |
Đồng chí Đào Thịnh Cường, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo. |
Đồng chí Đào Thịnh Cường, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ này, các đối tượng đã lợi dụng chính sách nhân đạo của Việt Nam là miễn giảm trách nhiệm hình sự đối với người mắc bệnh tâm thần.
Các đối tượng phạm tội đã câu kết với cơ sở khám, chữa bệnh để làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần, móc ngoặc với trung tâm giám định pháp y, cơ sở chữa bệnh bắt buộc để làm sai, lệch kết quả từ không mắc bệnh tâm thần trở thành mắc bệnh tâm thần hạn chế hoặc mất năng lực hành vi. Mục đích của các đối tượng là để giảm trách nhiệm hình sự.
Viện trưởng VKSND TP Hà Nội Đào Thịnh Cường cũng cho rằng: “Đây cũng là điều mà chúng tôi khi xem xét giải quyết vụ án hình sự rất trăn trở, tìm lối ra làm sao để giải quyết tận gốc vấn đề các hành vi vi phạm pháp luật.
Đồng chí Đào Thịnh Cường cũng cho biết, nhiều đối tượng bị phát hiện xử lý liên quan đến làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần, trong đó chủ yếu là đối tượng đã phạm những tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và thậm chí bị truy cứu ở khung hình phạt cao nhất là tử hình.
“Việc này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành Y tế, có sự hiểu lầm đối với các cơ quan tư pháp. Việc triệt phá vụ án này là bài học cảnh tỉnh, biện pháp hữu hiệu nhất để đẩy lùi, ngăn chặn vi phạm trong công tác khám chữa bệnh”, đồng chí Đào Thịnh Cường nói.
    |
 |
Đồng chí Đào Thịnh Cường, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh, chính các bác sĩ, nhân viên đã tiếp tay cho tội ác, do đó, cần phải xử lý nghiêm minh các đối tượng để đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. |
Đối tượng chủ mưu thao túng gần như cả Viện Pháp y tâm thần Trung ương
Thông tin thêm về đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh (46 tuổi, ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Viện trưởng VKSND TP Hà Nội cho biết, riêng đối tượng chủ mưu là Nguyễn Thị Mai Anh (46 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), đây là đối tượng có rất nhiều tiền án, với khung hình phạt lên đến 20 năm tù, chung thân.
Tuy nhiên, mỗi lần phạm tội, đối tượng đều có bệnh án tâm thần. Nhiều lần, Viện kiểm sát trưng cầu giám định nhưng kết quả vẫn bị làm sai lệch.
Viện trưởng VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh thao túng gần như cả Viện Pháp y tâm thần Trung ương, với vòng tròn khép kín từ lãnh đạo bệnh viện đến bảo vệ ngoại cổng.
Họ ngăn chặn từ ngoài cổng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra. Họ thông tin cho các đối tượng bắt buộc phải chữa bệnh đang ra ngoài quay trở lại cơ sở y tế.
Đáng nói, Mai Anh và đồng bọn còn thao túng Viện Pháp y tâm thần Trung ương đến mức, các đối tượng trước khi ra khỏi bệnh viện có một thỏa thuận là bệnh viện đều lập biên bản bệnh nhân bỏ trốn, còn khi quay trở lại cơ sở y tế sẽ hủy tờ giấy này.
Theo lãnh đạo VKSND TP Hà Nội, đây cách các đối tượng đối phó với cơ quan chức năng. Các đối tượng bắt buộc chữa bệnh nhưng ra vào như đi chợ, ở như khách sạn hạng sang.
Đồng chí Đào Thịnh Cường, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội nhận định, có nhiều kẽ hở trong quá trình khám chữa bệnh, không đảm bảo tính minh bạch. Bác sĩ pháp y và cơ sở khám chữa bệnh đã lợi dụng, vì lợi nhuận đã câu kết, thông đồng làm trái các quy định.
    |
 |
Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trao thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, trong đó có đại diện VKSND TP Hà Nội lên nhận trao thưởng. |
Viện kiểm sát kiến nghị: Sửa đổi việc giám định tâm thần phải có 2 cấp
Qua vụ án này, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội nêu một số kiến nghị về quy trình giám định cần sự minh bạch, có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ; kiến nghị sửa đổi việc giám định tâm thần phải có 2 cấp để đảm bảo tính khách quan, minh bạch.
Ngoài ra, cần sửa sớm Nghị định 64 năm 2011 của Chính phủ về việc hướng dẫn chữa bệnh bắt buộc.
Theo quy định của Nghị định này, đối với người chữa bệnh bắt buộc mà bỏ trốn thì chỉ áp dụng biện pháp là cơ sở chữa bệnh phối hợp cơ quan chức năng và gia đình truy tìm. Biện pháp này là biện pháp hành chính, nhưng lại áp dụng đối với các đối tượng phạm tội là không phù hợp.
Thực tế đã có nhiều vụ án, nhiều trường hợp khi truy tìm được các đối tượng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
Do đó, đồng chí Đào Thịnh Cường, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội cho rằng, cần phải sửa đổi quy định rằng, khi đối tượng bắt buộc phải chữa bệnh bỏ trốn thì phải đình chỉ, đồng thời, Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã mới đảm bảo các đối tượng không lợi dụng kẽ hở để tránh thi hành án.
Đánh giá về hành vi của lãnh đạo, bác sĩ trong vụ án này, đồng chí Viện trưởng VKSND TP Hà Nội cho rằng, chính các bác sĩ, nhân viên đã tiếp tay cho tội ác, do đó, cần phải xử lý nghiêm minh các đối tượng này để đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.
    |
 |
Đối tượng Lê Văn Đông và Nguyễn Thị Mai Anh. Ảnh: CAHN |
Khởi tố Viện trưởng, Viện phó Viện Pháp y tâm thần Trung ương
Ngày 23/6, Công an TP Hà Nội thông tin về kết quả điều tra, xử lý vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 40 đối tượng, trong đó có các bị can có 36 người là lãnh đạo, cán bộ Viện Pháp y tâm thần Trung ương và 2 bị can là bệnh nhân đang chữa bệnh tâm thần bắt buộc.
Trong số các đối tượng bị khởi tố có đối tượng: Trần Văn Trường (SN 1973, Viện trưởng Viện pháp y tâm thần Trung ương); Lâm Văn Thành (SN 1977, Phó Viện trưởng Viện pháp y tâm thần Trung ương) và nhiều cán bộ thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương và một số bệnh nhân đang chữa bệnh tâm thần bắt buộc.
|