Ngày 21/12, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Minh Lợi, còn gọi là Lợi "Kha" (SN 1970, trú tại TX Đông Triều, Quảng Ninh) cùng 4 đối tượng khác về các tội danh "Cưỡng đoạt tài sản" và "Đánh bạc" theo Điều 170 Bộ luật hình sự và Điều 321 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
Lăng Văn Thượng và Hoàng Minh Lợi tại cơ quan công an - Ảnh: Minh Châu. 

Trước đó, qua công tác trinh sát, Công an phát hiện nhóm do Lợi "Kha" cầm đầu có hoạt động thu "tiền chợ" bất hợp pháp của người bán hàng khu vực chợ Công Nông (chợ Đồi), thuộc khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều. Tiểu thương nào có ý định chống đối sẽ bị Lợi và đàn em đe dọa, uy hiếp, không cho kinh doanh, buôn bán. Hoạt động của băng nhóm Lợi "Kha" gây ra bức xúc trong nhân dân.

Sau thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an TX Đông Triều triển khai lực lượng, bắt giữ Hoàng Minh Lợi cùng 4 đối tượng khác, gồm: Nguyễn Thị Hường (SN 1971); Nguyễn Thị Lý (SN 1964); Lăng Văn Thượng (SN 1970); Nguyễn Thị Chí (SN1972) về các hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" và "Đánh bạc".

Quá trình điều tra cho thấy, từ tháng 5/2018, Lợi "Kha" lấy danh nghĩa Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thiện Lợi, do con trai Lợi làm Giám đốc để ký hợp đồng giao khoán chợ Công Nông với UBND phường Mạo Khê trong thời hạn 5 năm, mức phí giao khoán là 13 triệu/1 tháng. Lợi trực tiếp điều hành việc quản lý chợ và thuê 4 người tham gia quản lý, thu phí, với mức phí của các hộ bán hàng cố định trong chợ từ 200 đến 750 nghìn đồng/1 tháng; hộ bán hàng cố định bên ngoài chợ với mức thu từ 100 đến 750 nghìn đồng/1 tháng.

Đến thời điểm bị bắt, Hoàng Văn Lợi và đồng bọn đã cưỡng đoạt của những người bán hàng khu vực chợ Công Nông số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Lợi và một số đối tượng khác trong nhóm còn tham gia đánh bạc đã bị cơ quan Công an điều tra làm rõ.


Xuân Phong