Theo đó, sau khi bàn bạc với nhau sẽ tìm những thương lái thu mua sầu riêng trên địa bàn xã Đắk Ru và Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp để đe dọa và yêu cầu họ muốn mua sầu riêng trên địa bàn phải đóng cho bọn chúng 1kg quả sầu riêng là 2.000đ, nếu không đóng sẽ chặn xe chở sầu riêng, uy hiếp, gây sức ép và không cho thu mua sầu riêng trong khu vực.

Sau đó, Trương Văn Đức đã thuê 2 chiếc xe ô tô làm phương tiện đi lại và chặn xe ô tô khi cần thiết và phân công cho Hồ Minh Tuấn, Nguyễn Đình Nhật Thành, Phùng Đức Lê Minh, Trần Đình Vương vào khu vực đường liên xã thuộc thôn 1, xã Quảng Tín để canh các xe chở sầu riêng từ hướng các thôn đi ra, nếu phát hiện có xe chở sầu riêng đi ra thì điện báo cho Trương Văn Đức, Dư Phát Tài, Nguyễn Văn Cường đi vào yêu cầu thương lái phải đóng cho chúng 2.000đ/1kg quả sầu riêng, nếu không đóng sẽ chặn xe, đe dọa đánh.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Công an thu giữ tang vật của vụ án.

Chiều ngày 10/4, nhóm của Trương Văn Đức đã chặn chiếc xe ô tô chở quả sầu riêng của bà Nguyễn Ngọc Mỹ Cương, trú tại huyện Đắk Mil vừa thu mua được trên địa bàn xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp đe dọa và yêu cầu bà Cương phải đóng cho chúng 4 triệu đồng.

Trong lúc các đối tượng đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản thì bị lực lượng Công an huyện Đắk R’lấp bắt giữ cùng tang vật là 3.975.000đ, 2 cây rựa phát, 3 cây dao tự chế, 2 xe ô tô.

leftcenterrightdel
 5 đối tượng số 7 đối tượng trong vụ án.

leftcenterrightdel
 Công an huyện Đắk R’ lấy lời khai các đối tượng.

Theo Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, nhóm đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội có sự bàn bạc với nhau và phân công nhiệm vụ cho nhau, chúng thực hiện hành vi đe dọa, buộc các thương lái ở nơi khác đến phải chung chi tiền để được thu mua sầu riêng hoặc bắt người dân bán lại sầu riêng cho chúng với giá thấp hơn thị trường.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng, trong đó tạm giam 5 đối tượng, cấm đi khỏi nơi cư trú 2 đối tượng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Do đó những ai từng là bị hại của các vụ cưỡng đoạt tài sản như trên thì liên hệ với cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp để phối hợp giải quyết.

Minh Khuê – Phan Bá