Ngày 7/4, VKSND huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mỹ Siêu (SN 1995, trú tại thôn 3, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 BLHS.

leftcenterrightdel
Dựng chuyện bị bệnh hiểm nghèo để lừa chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Mỹ Siêu đã chủ động đăng bài xin lỗi trên Facebook, thừa nhận hành vi gian dối của mình... Ảnh: Minh họa.

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2019, Siêu được chẩn đoán bị bệnh “u trung thất”  và đã được Bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh chữa trị, cắt bỏ khối u.

Theo chỉ định, định kỳ 6 tháng Siêu lại xuống bệnh viện để tái khám. Kết quả tái khám gần nhất xác định sức khỏe của Siêu đã ổn định, cơ thể không phát sinh khối u khác từ khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ.

Thế nhưng, khoảng đầu tháng 9/2021, Siêu dàn dựng ra một câu chuyện sai sự thật về việc căn bệnh “u trung thất” trước đó của Siêu diễn biến xấu, các bác sĩ ở Việt Nam phải đưa Siêu qua Singapore để chữa trị trong tình trạng sức khỏe yếu, tính mạng bị đe dọa, mục đích để kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp của bạn bè.

Theo đó, Siêu sử dụng tài khoản Facebook mang tên “An Khang”, “Trung Quân” và tài khoản Zalo mang tên “Quốc Hùng” nhắn tin trao đổi về bệnh tình của Siêu ở Singapore (các nhân vật này đều do Siêu tự tạo ra, tự nhắn tin). Sau đó, Siêu chụp hình các cuộc trò chuyện do Siêu tự tạo ra như trên, rồi sử dụng tài khoản Facebook “Trung Quân” gửi cho một số bạn bè.

Không dừng lại ở đó, Siêu đã sử dụng tài khoản Facebook nói trên, đóng giả là nhân vật tên “Quân” nhắn tin cho một người bạn của mình là V.T.N.T kể về bệnh tình của mình ở Singapore. Đồng thời, đề nghị T. đứng ra kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ tiền cho Siêu.

Vì tin tưởng nên T. đã chuyển cho Siêu 2 triệu đồng và đứng ra đăng tin trên Facebook về bệnh tình của Siêu để kêu gọi sự ủng hộ của mọi người.

Sau đó, có nhiều cá nhân tại nhiều tỉnh, thành khác nhau bao gồm cả người quen của Siêu và người lạ (chưa rõ nhân thân lai lịch) ủng hộ bằng cách chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng của Siêu, với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng. Trong đó, cơ quan Công an đã làm rõ 8 cá nhân chuyển tiền ủng hộ và bị Siêu chiếm đoạt gần 16  triệu đồng.

Đến giữa tháng 9/2021, sau khi bị một tài khoản Facebook phát hiện sự việc, Siêu chủ động đăng bài lên Facebook xin lỗi, thừa nhận hành vi gian dối của mình và đề nghị những ai đã chuyển tiền ủng hộ cung cấp số tài khoản để Siêu chuyển trả lại tiền.

Sau khi phát hiện ra sự việc trên, ngày 21/9/2021, một người từng chuyển tiền cho Siêu đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an./.

Nguyễn Chính