Ngày 19/11, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 7 bị can gồm: Mùa Thị Sua (SN 1978); Tráng A Páo (SN 2003); Giàng Thị Mái (SN 2005, cùng trú tại xã Quảng Phú, huyện K'rông Nô, tỉnh Đắk Nông); Thào Thị Lang (SN 1998, trú tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), Mùa Thị Dủ (SN 1996 cư trú: Bản Láy, xã Tân Xuân, huyện Vân Đồn, tỉnh Sơn La) và Sùng A Súa (SN 1979 cư trú: xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

leftcenterrightdel
Đối tượng trong đường dây mua bán ma túy bị bắt cùng tang vật. 

Riêng bị can Giàng A Cho (SN 1986 cư trú: xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) bị khởi tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo điều tra ban đầu, vào lúc 10h ngày 3/11, tại đoạn đường liên xã Đắk Som – Đắk R'Măng (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), Công an huyện Đắk Glong bắt quả tang các đối tượng Mùa Thị Sua, Tráng A Páo và Thào Thị Lang đang có hành vi "vận chuyển trái pháp chất ma túy".

Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật gồm: 4 bánh hình chữ nhật (nghi là heroin và 2 kg ma túy đá nghi là Methamine) được bọc lại để trong ba lô vải trên gác ba ga xe mô tô do Páo điều khiển chở sau là Sua. Đi cùng Sua và Páo còn có Lang điều khiển xe mô tô không có biển kiểm soát, chở phía sau là Mái.

leftcenterrightdel
Tang vật tại hiện trường. 

Kết quả giám định của cơ quan chức năng kết luận: 4 khối chất rắn màu trắng hình chữ nhật là heroin có tổng khối lượng là 1.400,5 gam; tinh thể màu trắng đựng trong 2 gói ni lon là ma túy có tổng khối lượng là 1.992,4 gam.

Thấy việc mua bán ma túy dễ kiếm tiền nên Lang đã mua ma túy của một người tên M. (chưa rõ lai lịch) rồi mang về bán lại kiếm lời, sau đó Lang nhờ Sùng A Súa chỉ mối tiêu thụ ma túy nên Súa cho Lang số điện thoại của Sua để liên lạc, bàn bạc việc mua bán ma túy.

Đến khoảng đầu 9/2020, Lang gọi điện cho Sua nói có ma túy bán cho Sua nên Sua đặt mua của Lang 4 bánh heroin và 2kg ma túy đá với giá 180 triệu đồng/bánh heroin và 200 triệu đồng/kg ma túy đá.

Tiếp đó, Lang rủ thêm Mùa Thị Dủ cùng tham gia mua ma túy để bán lại cho Sua. Đến ngày 17/9, Lang và Dủ thống nhất mua 4 bánh heroin và 2 kg ma túy đá, rồi đưa ma túy vào Đắk Nông bán lại cho Sua.

leftcenterrightdel
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông làm việc với một đối tượng trong đường dây mua bán ma túy liên tỉnh. 

Đến khoảng 20h ngày 1/11, Lang và Dủ đến điểm hẹn để lấy ma túy nhưng không thấy người tên M. (là người bán ma túy), sau khi gọi điện thoại cho M. thì người này cho biết, ma túy để ở trong thùng rác ở vườn đào tại thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Sau khi lấy được ma túy các đối tượng trên đã đón xe đi Đắk Nông khi xe chạy đến TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Giàng A Cho (là người phụ xe khách, cũng là người giúp vận chuyển ma túy cho Lang) lấy ba lô ma túy đưa cho Lang.

Đến ngày 3/11, sau khi nhận được điện thoại của Lang, Sua nói với con gái là Giàng Thị Mái và Tráng A Páo (con rể) cùng đi đón Lang và một số người ở bến xe Đắk Som, Đắk Glong để lấy ma túy về bán kiếm lời. Khi Sua, Páo, Lang và Mái đang vận chuyển số ma túy trên đi được khoảng 3 km thì bị Công an bắt quả tang.

Đến ngày 10/11 đối tượng Mùa Thị Dủ bắt xe từ TP Gia Nghĩa về Sơn La khi đi đến địa phận huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa thì bị lực lượng Công an bắt giữ./.

PV- Phạm Thảo