Ngày 22/12, một lãnh đạo VKSND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 bị can trong đường dây trồng, tàng trữ, mua bán chất ma túy (cần sa) liên tỉnh với số lượng lớn.

leftcenterrightdel
 Hiện trường nơi lực lượng Công an phát hiện bắt giữ vụ việc.

Các đối tượng nói trên gồm: Nguyễn Thành Nhân (SN 1985); Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985); Chu Văn Thiêm (SN 1987, cùng trú tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) và Phùng Văn Kiên (SN 1987, trú tại xã Ia Ga, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).

Theo điều tra ban đầu, khoảng 21h ngày 11/12, Tổ tuần tra kiểm soát Trạm cảnh sát giao thông Krông Búk, thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Búk đã phát hiện xe ô tô mang BKS: 48A-137.05 lưu thông trên đường Hồ Chí Minh theo hướng tỉnh Đắk Lắk đi Đắk Nông do Nguyễn Thành Nhân điều khiển có biểu hiện nghi vấn. Đi cùng xe với Nhân thời điểm này là Nguyễn Văn Mạnh.

Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra thì phát hiện trong xe có 03 bao xác rắn bên trong có chứa 22kg hoa thảo mộc (nghi là hoa cần sa). Bên cạnh đó, quá trình khám xét xe ô tô nói trên, lực lượng công an còn phát hiện thêm 1 túi đeo màu đen bên trong chứa 300 hạt thực vật (nghi là hạt giống cây cần sa).

leftcenterrightdel
  Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Nhận định đây là vụ việc phạm tội về ma túy có dấu hiệu hoạt động theo đường dây liên tỉnh, dưới chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Krông Búk đã khẩn trương huy động tối đa lực lượng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Đắk Lắk triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra mở rộng.

Qua quá trình đấu tranh, khám xét khẩn cấp nơi ở và rẫy của các đối tượng tại tỉnh Đắk Nông và tỉnh Gia Lai, cơ quan Công an đã thu giữ thêm 720 hạt giống cây cần sa và 9,4kg hoa cây cần sa. Tổng khối lượng cần sa thu giữ là hơn 30kg hoa cây cần sa và hơn 1.000 hạt giống cây cần sa.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, Nguyễn Văn Mạnh là đối tượng chủ chốt đã thiết lập một đường dây trồng, mua bán cần sa liên tỉnh. Thông qua mạng xã hội Facebook, Mạnh tìm mua hạt giống cây cần sa, giao cho người khác trồng, sau đó thu mua lại hoa cây cần sa và bán cho các đối tượng ở TPHCM và các tỉnh khác để thu lợi.

leftcenterrightdel
Nhiều tang vật liên quan được cơ quan Công an thu giữ để phục vụ điều tra. 

Không chỉ vậy, Mạnh liên hệ và giao cho Chu Văn Thiêm là người trú cùng địa phương tìm người có nhu cầu trồng, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch sau đó mua lại hoa cần sa để móc nối bán lại cho các đối tượng ở TP HCM và các tỉnh khác để hưởng chênh lệch.

Vận dụng các mối quan hệ xã hội, Thiêm đã trao đổi với Phùng Văn Kiên về việc sẽ cung cấp hạt giống, bao tiêu sản phẩm và được Kiên đồng ý.

Khoảng tháng 8/2022, Thiêm giao hạt giống cần sa cho Kiên trồng trên 0,9ha đất rẫy tại tỉnh Gia Lai. Đến đầu tháng 12/2022, Thiêm liên lạc với Mạnh báo đến tỉnh Gia Lai để lấy hoa cần sa.

Cho đến sáng 11/12, Mạnh thuê Nhân điều khiển xe ô tô BKS: 48A-137.05 từ tỉnh Đắk Nông di chuyển đến huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai để lấy hoa cần sa. Sau khi nhận hoa cần sa thành phẩm, các đối tượng đã đóng trong bao xác rắn, thùng xốp gửi xe khách xuống TP HCM và trực tiếp chở về tỉnh Đắk Nông để tiêu thụ thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Búk đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật./.

Nguyễn Chính