7 đối tượng bị cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa khởi tố về tội "Gây rối trật tự công cộng" gồm: Vũ Anh Huy (tức Huy đô), (SN 1997) ở số nhà 52 phố Dốc Ga, Phường Phú Sơn; Vũ Minh Chiến (SN 1998); Nguyễn Văn Hoàng (SN 2002); Nguyễn Đình Dương (SN 2002) đều ở phường Đông Hương; Nguyễn Bá Tùng (SN 2001); Hàn Viết Nam (SN 2003) đều ở phường Đông Thọ và Trần Ngọc Hùng (SN 2000) ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
 7 đối tượng bị bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra ban đầu: Xuất phát từ việc anh L.V.T (SN 1993) và anh L.V.T.A là 2 anh em trai ở xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân có vay tiền của Vũ Anh Huy và hiện không có khả năng trả nợ. Thời gian gần đây, Huy đã tìm đến nhà anh T nhiều lần để đòi tiền nhưng không đòi được nên đối tượng đã tìm đến nhà chị L.T.L ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa (là chị gái của anh T và anh L.V.T.A) để gây sức ép đòi nợ.

Khi không đòi được tiền, Huy đã chỉ đạo, xúi giục các đối tượng: Hàn Viết Nam, Trần Ngọc Hùng, Nguyễn Bá Tùng, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Đình Dương, Vũ Minh Chiến thay phiên nhau 9 lần đến nhà riêng của chị L ở số nhà 104 Phạm Vấn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa ném chất bẩn vào nhà.

leftcenterrightdel
 Cơ quan Công an lấy lời khai của các đối tượng.

Nghiêm trọng hơn, các đối tượng này còn 2 lần mang vòng hoa tang đến đặt trước cửa nhà chị L. Ngoài ra, Huy còn cho “đàn em” đến nơi làm việc của chị L là cổng trường THCS An Hưng, phường An Hưng, thành phố Thanh Hoá đứng tụ tập để gây sức ép đòi chị L trả nợ cho 2 em trai. Việc làm này đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, gây phức tạp về tình hình ANTT tại các địa phương nói trên.

Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Công an thành phố Thanh Hóa đã huy động lực lượng Cảnh sát hình sự và công an các phường tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ. Đến ngày 27/7 đã có đủ căn cứ để tiến hành khởi tố 7 bị can nói trên về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Hiện Công an thành phố Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Đây là lần đầu tiên, hành vi ném chất bẩn và mang vòng hoa đến đặt trước nhà để gây sức ép đòi nợ đã được khởi tố để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thái Thanh