Theo đó, khoảng 14h cùng ngày, tại chi nhánh của Công ty F88 trên đường Trần Quang Khải, quận 1, lực lượng chức năng gồm Công an quận 1, Công an TP HCM, bảo vệ dân phố phong tỏa bên ngoài để phục vụ việc kiểm tra, khám xét bên trong.

leftcenterrightdel
 Công an phong tỏa, khám xét văn phòng Công ty F88 tại quận Gò Vấp.

Bên ngoài, lực lượng chức năng cũng thực hiện việc phong tỏa hiện trường, đảm bảo công tác an ninh và điều tiết giao thông.

Bên cạnh đó, một số chi nhánh của Công ty F88 trên địa bàn TP HCM cũng bị kiểm tra vào trưa cùng ngày.

Sáng cùng ngày, tại trụ sở Công ty F88 trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, nhiều CSGT, Cảnh sát cơ động có mặt đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các ngã tư Nguyễn Oanh - Phan Văn Trị và Nguyễn Oanh - Nguyễn Văn Lượng.

Phía trước tòa nhà, nhiều Cảnh sát phong tỏa, không cho người lạ đến gần. Đồng thời, nhiều cán bộ tiến vào bên trong để thực hiện khám xét. Một nguồn tin cho biết Công ty F88 bị nghi ngờ thông qua hoạt động cho vay để "cưỡng đoạt tài sản".

leftcenterrightdel
 Công an khám xét Công ty F88 tại quận 1.
leftcenterrightdel
 Chi nhánh Công ty F88 tại quận Tân Phú.

Tại tỉnh Thanh Hóa, các điểm kinh doanh cầm đồ của Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 đã vi phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội như: Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đầy đủ; nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản...

Các điểm kinh doanh cầm đồ của F88 đều nằm trong hạn mức lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước cho phép nhưng trong quá trình làm thủ tục đăng ký cho người có nhu cầu thế chấp tài sản vay tín dụng, các cơ sở này yêu cầu khách hàng nộp thêm nhiều khoản phí như: phí thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng), phí quản lý tài sản cầm cố (dao động từ 2-3%/tháng nếu để tài sản tại nơi cầm cố, 5%/tháng đối với người có nhu cầu mượn lại tài sản), phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo…

leftcenterrightdel
 Chi nhánh F88 tại TP Thủ Đức cũng bị khám xét.

Bằng cách đặt ra các khoản thu để tính phí như vậy, tổng số tiền phí và lãi mà khách hàng có nhu cầu vay tín dụng phải trả rất cao. Mặt khác, mặc dù có tính phí quản lý tài sản cầm cố nhưng các điểm kinh doanh cầm đồ của F88 trên địa bàn TP Thanh Hóa lại không thực hiện trách nhiệm lưu giữ tài sản cầm cố tại kho bãi bảo quản đã đăng ký với cơ quan Công an mà xây dựng các điều khoản cho khách hàng thuê, mượn lại (có tính phí) đối với chính tài sản đã cầm cố. Đối với các khách hàng trả tiền gốc sớm so với thời hạn trong hợp đồng thì các cơ sở đã tính phí rất cao./.

Đại Lánh