Trước đó, ngày 28/10/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Tuấn và Long cùng về Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 348, Bộ luật hình sự.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xác định: ngày 17/10/2021, Lâm được Long câu móc chở người xuất cảnh trái phép với giá 500.000 đồng mỗi chuyến, Lâm đồng ý.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Lực lượng Công an thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Đỗ Văn Lâm.

Tối cùng ngày, Lâm điều khiển xe mô tô đến điểm hẹn rồi cùng một người đàn ông khác đón 4 người khách chở về giao cho Long đưa xuất cảnh trái phép sang Campuchia trót lọt.

Đến khoảng 18 giờ ngày 19/10, Long tiếp tục gặp Lâm cho số điện thoại của Tuấn và yêu cầu Lâm gọi điện thoại cho Tuấn để biết địa điểm đón khách. Tuy nhiên, trên đường Tuấn chở khách chưa kịp giao cho Lâm theo thỏa thuận thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

leftcenterrightdel
Đối tượng Trần Thanh Tuấn.
leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Thanh Long.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Tuấn và Long liên hệ với các đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh và Campuchia để đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Tối ngày 18/10/2021, Tuấn được các đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh điện thoại nhờ đưa 16 người khách để đưa qua Campuchia và chuyển cho Tuấn 12 triệu đồng tiền công.

Sau khi đưa 16 người trên đưa về nhà trọ Huyền Trân (ở xã Phước Hưng, huyện An Phú) nghỉ, đến khoảng 18h20' ngày 19/10, Tuấn nhờ xe ôm chở 1 người, còn Tuấn điều khiển xe ô tô 7 chỗ chở 6 người đến khu vực ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình để giao cho Long tìm cách đưa tất cả xuất cảnh trái phép qua Campuchia. 

Khi đến khu vực ấp Búng Lớn, xã Nhơn Hội thì Tuấn bị Công an huyện An Phú phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh An Giang bắt quả tang.

Từ lời khai của Tuấn, Tổ công tác tiến hành kiểm tra nhà trọ Huyền Trân thì phát hiện còn 9 người đang chờ xuất cảnh trái phép qua Campuchia./.

Chiến Khu