Chiều ngày 29/8, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lập (SN 1982, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "Giả mạo trong công tác".

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Theo điều tra ban đầu, với ý định chiếm đoạt vốn vay của ngân hàng, tháng 1/2018, ông Lập đã thỏa thuận, thống nhất với ông Nguyễn Văn Kiểu (xã Nam Bình, huyện Đắk Song) để ông này đứng tên 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của Lập. Sau đó, Lập dùng sổ đỏ này đi vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, lô đất này đã được ông Lập thế chấp vay tiền tại một ngân hàng khác.

Theo đó, Lập đã lợi dụng sơ hở cán bộ của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song lấy một phôi sổ đỏ để in tên vợ chồng ông Kiểu. Ngoài ra, ông Lập còn làm giả tờ trình của Phòng TNMT huyện Đắk Song để lãnh đạo UBND huyện ký quyết định cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Kiểu.

Sau khi có sổ đỏ giả, ông Kiểu và ông Lập đã dùng đi vay 850 triệu đồng của một ngân hàng. Số tiền vay được, ông Lập lấy 790 triệu đồng, cho vợ chồng ông Kiểu vay lại 60 triệu đồng.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin trước đó, vào cuối 7/2019, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, từ năm 2017 đến nay, Soạn thỏa thuận với nhiều hộ dân tại huyện Đắk Song để làm giả sổ đỏ thế chấp vay vốn và hơn 11 tỉ đồng. Trong đó, ông Soạn lấy 6 tỉ đồng, số tiền còn lại chia cho các hộ dân.

Sau đó, Soạn đến Cơ quan điều tra tự thú và đề nghị Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với mình.

Nguyễn Chính