Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi) là Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình (viết tắt là HTX Thanh Bình), huyện Krông Ana và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi) là kế toán của HTX Thanh Bình để điều tra cùng về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Các quyết định tố tụng trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Công an khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng.

Thông tin ban đầu cho biết, thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi của Nhà nước, từ năm 2013 đến nay, HTX Thanh Bình đã hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các cá nhân, hộ trồng lúa có nhu cầu.

Từ năm 2013-2020, dù không cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng Nguyễn Văn Sanh vẫn bàn bạc, thống nhất với những người trồng lúa tại khu vực cánh đồng T90 ở Buôn Triết (xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana) để tạo lập hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi, biên bản nghiệm thu, biên bản thanh lý. Sau đó, tạo lập các chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của Nhà nước.

Để quyết toán, nhận số tiền chi trả của Nhà nước, Sanh chỉ đạo Trang là kế toán tạo lập hồ sơ, chứng từ khống các hạng mục gồm sửa chữa máy móc, nạo vét phát dọn kênh mương, chi tiền công tổ thủy nông, chi tiền lương ban quản trị, chi tiền điện.

Sau đó, HTX Thanh Bình chia một phần cho những người đăng ký trong danh sách, số còn lại HTX này sử dụng.

leftcenterrightdel
 Bước đầu, cơ quan Công an xác định, 2 đối tượng đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến 2020, các đối tượng đã tạo lập nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi với các hộ trồng lúa tại cánh đồng T90 với tổng diện tích 88,5ha để quyết toán, hưởng tiền chi trả ngân sách của nhà nước.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, 2 đối tượng đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng.

Quá trình khám xét nơi ở của 2 đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Chính