Ngày 15/11, thông tin với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, đại diện VKSND tỉnh Cao Bằng đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Nông Văn Âu (SN 1986) và Nguyễn Thị Vinh (SN 1991) cùng có hộ khẩu thường trú tại thôn 4, xã Hoà Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Nông Văn Âu là Chủ tịch HĐQT, còn vợ Nguyễn Thị Vinh là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Lâm Đại Phúc, có trụ sở tại 121 Nguyễn Lương Bằng, xã Hoà Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lâm Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh. (Ảnh: CACB)

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn của một số công dân tại tỉnh Cao Bằng tố cáo Lâm Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiến hành điều tra, xác minh vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng bước đầu xác định: Sau khi được thành lập, Công ty Cổ phần tập đoàn Lâm Đại Phúc do vợ chồng Âu, Vinh làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐQT luôn trong tình trạng làm ăn thua lỗ.

Âu và Vinh đã dùng thủ đoạn mở các cuộc hội thảo, hội nghị giới thiệu kêu gọi góp vốn vào các dự án đầu tư bất động sản, xây dựng nhà máy sản xuất của công ty tại các địa phương với hứa hẹn lãi suất cao, hấp dẫn, tự nhận là công ty có vốn điều lệ lớn và cho xem hồ sơ các dự án giả để tạo niềm tin thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư.

Đến khi các nhà đầu tư chuyển tiền cho Âu và Vinh thì cả 2 lại sử dụng số tiền này vào những mục đích cá nhân khác, không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng và không có khả năng thanh toán.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2019 đến năm 2022, Âu và Vinh đã thu hút được gần 300 tỉ đồng tiền vốn đầu tư vào Công ty Lâm Đại Phúc từ các nhà đầu tư trên cả nước, trong đó tính riêng địa bàn tỉnh Cao Bằng đã huy động được trên 83 tỉ đồng của nhiều người.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, Âu và Vinh đã chiếm đoạt số tiền trên 155 tỉ đồng và không có khả năng hoàn trả cho các nhà đầu tư vì các dự án giới thiệu đều không có thật.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã triệu tập Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh đến để làm việc, nhưng cả hai đối tượng đã bỏ đi khỏi địa phương.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Cao Bằng đã xác định được nơi ở của hai đối tượng Âu và Vinh khi cả hai đang thuê trọ tại một khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét phòng ở, nơi làm việc của Âu và Vinh, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan, đồng thời, đưa 2 đối tượng về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, hai đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục củng cố tài liệu, hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ án.
Các tổ chức, cá nhân có tài liệu, thông tin liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng xin liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý.

Vũ Phương