Luật sư Diệp Năng Bình: “Đây là một việc đau lòng và cần lên án hành động cẩu thả của người đã đưa đón các cháu. Theo thông tin ban đầu, anh Sơn (cha cháu bé) cho biết với báo chí, 7h sáng ngày 6/8, vợ chồng anh đưa con trai là L.H.L (6 tuổi) đến điểm đón ở phố Yên Hòa để tới Trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) học tập. Đây là buổi thứ hai bé L. học tại ngôi trường này. Sau khi giáo viên của Trường Gateway đón bé L lên xe, vợ chồng anh Sơn yên tâm đi làm như mọi ngày.

leftcenterrightdel
 Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật .

Như vậy, có thể thấy trách nhiệm trực tiếp và đầu tiên ở đây là cô giáo - người đã trực tiếp đón nhận cháu bé. Với trách nhiệm của mình, cô giáo đón cháu buộc phải nhớ và bàn giao cháu bé cho cô giáo chủ nhiệm và kiểm tra phát hiện trên xe có cháu nào chưa xuống hay không, còn nếu là cô giáo chủ nhiệm thì càng lên án bởi cả một ngày trời cô giáo đã làm gì khi không điểm danh và liên hệ với phụ huynh?.

Thế nên, cho dù với lý do gì thì hành động bỏ quên, không kiểm tra của cô giáo đưa đón trẻ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này cô giáo đưa đón phải chịu trách nhiệm với hành vi vô ý làm chết người do mình gây ra. Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy chính hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra còn có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

leftcenterrightdel
 Xe đưa đón học sinh của trường tiểu học quốc tế Gateway (ảnh chụp sáng ngày 7/8).

Hành vi vô ý làm chết người được thể hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động. Hậu quả chết người xảy ra là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này.

Nếu hậu quả chết người chưa xảy ra thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vô ý. Trong trường hợp này mối quan hệ ràng buộc giữa hành vi vô ý và hậu quả chết người quá rõ ràng. Hậu quả của hành vi là nạn nhân chết xuất phát từ hành vi vô ý của người phạm tội gây ra. Ý thức của cô giáo là lỗi vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin. Thiếu cẩn trọng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Tội vô ý làm chết người được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018 (sau đây gọi là Bộ luật Hình sự) như sau: "1- Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (Điều 128).

Theo thông tin mới nhất, được biết là cô giáo chủ nhiệm đã có thông báo về sự vắng mặt của cháu cho Ban quản trị thế nhưng khi Ban quản trị tiếp nhận thông tin đã không liên lạc với phụ huynh để kiểm tra ngay lập tức. Nếu Ban quản trị không tắc trách thì có lẽ hậu quả không xảy ra. Nếu thông tin này là đúng, theo tôi, ai là người đã tiếp nhận thông tin này cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này”.

Xin trân trọng cảm ơn Luật sư Diệp Năng Bình!

Vũ Cảnh (ghi)