Ngày 30/5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Cư Kuin xác minh, xử lý hành vi đe dọa tính mạng của nhà báo N.V.T, Báo Tiền Phong.

leftcenterrightdel
 Hiện trường khai thác đất tại thôn 8, xã Ea Ktur.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, UBND huyện Cư Kuin và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo N.V.T để bảo đảm môi trường tác nghiệp báo chí an toàn trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao UBND huyện Cư Kuin chủ động, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh trong việc xác minh, điều tra vụ việc nhà báo N.V.T bị đe dọa, uy hiếp tính mạng xảy ra trên địa bàn.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, trước đó trong quá trình tác nghiệp, nhà báo N.V.T (Phụ trách Văn phòng đại diện Báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên tại Đắk Lắk) đã nhập vai người cần mua đất vào gặp trực tiếp chủ đất tên H. (thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) để thử hỏi mua, khai thác thông tin.

Sau nhiều ngày ghi nhận thực tế, ngày 18/5, nhà báo N.V.T đến làm việc với Chủ tịch UBND xã Ea Ktur. Sau đó, xin số điện thoại của trưởng thôn 8, xã Ea Ktur để liên hệ xác minh.

Đến tối cùng ngày, có 2 người đàn ông sử dụng cùng một số điện thoại 0915840... liên tiếp gọi đến số máy của nhà báo T. để đe dọa, uy hiếp tính mạng. Theo ghi âm cuộc gọi, những người này đã có lời lẽ đe dọa như: "Mày muốn sống hay muốn chết?", "Tao đến giết nhà mày, đốt nhà mày luôn đấy"….

Liên quan đến sự việc này, Hội Nhà báo Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, Thường trực Huyện ủy Cư Kuin cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hành vi đe dọa nhà báo N.V.T./.

Nguyễn Chính