Sáng 14/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã bắt và bàn giao đối tượng Đặng Văn Sự (58 tuổi, quê quận Kiến An, TP Hải Phòng) phạm tội “Cướp tài sản”, “Giết người” và trốn khỏi nơi giam giữ sau 29 năm ẩn náu ở tỉnh Đắk Lắk cho Trại giam số 3 của Bộ Công an thụ lý điều tra theo quy định.

leftcenterrightdel
Đặng Văn Sự nhiều lần thay tên đổi họ vẫn không thoát. 

Trước đó, vào tháng 4/1980, Sự cùng đồng bọn sử dụng súng quân dụng cướp tài sản ở địa bàn quận Kiến An (TP Hải Phòng) và bị kết án 13 năm tù giam. Năm 1988, khi đang chấp hành án tại Trại giam số 3 của Bộ Công an (ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An), Sự đã sử dụng một chiếc thìa được mài nhọn đâm bạn tù cùng buồng và bị TAND tỉnh Nghệ An kết án 20 năm tù về tội “giết người”.

Đến năm 1990, trong lúc đi lao động cải tạo, lợi dụng sơ hở của quản giáo, Sự cùng 3 phạm nhân khác đã bỏ trốn khỏi trại giam. Ngày 26/6/1990 Trại giam số 3 của Bộ Công an đã phát Lệnh truy nã đặc biệt đối với Sự về tội trốn khỏi nơi giam giữ…

Sau khi rời khỏi trại giam, Sự đã vào tỉnh Đắk Lắk. Để tránh bị phát hiện, Sự thay tên đổi họ thành Phan Văn Thủy và lập gia đình vào năm 1992 tại xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột). Đến năm 2009, Sự tiếp tục đổi tên thành Đặng Viết Thủy để hòng trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng…

Tuy nhiên, qua theo dõi, nắm bắt địa bàn, cơ quan Công an đã bắt Sự sau 29 năm bỏ trốn. Tại Cơ quan điều tra, Sự khai nhận, để tránh sự phát của Cơ quan chức năng, Sự đã tìm cách làm chứng minh nhân dân giả để thay tên đổi họ và thường ở trong rẫy cà phê, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

Nguyễn Chính