Ngày 20/5, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk đã triệu tập làm việc để xử lý đối với H’D HMốk (28 tuổi, trú tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) lên mạng xã hội Facebook đăng bài viết xuyên tạc phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
 H’D. HMốk làm việc tại cơ quan Công an.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 14h ngày 10/5, H’D. vào mạng xã hội Facebook, thấy bài viết: “Lời bác Đam, nghe đi để biết sợ” kèm theo 1 bức hình của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Bài viết với nội dung Phó thủ tướng phân tích về những diễn biến, nguy cơ lây lan phức tạp cũng như những khó khăn về công tác phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước.

Sau đó, H’D. đã sao chép và đăng tải bài viết nói trên lên trang Facebook cá nhân của mình. Ngay sau khi bài viết được H’D. đăng tải, rất nhiều người đã vào chia sẻ và bình luận thể hiện tâm lý hoang mang, lo lắng.

Vào cuộc xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định, đây là bài viết giả mạo phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Sau khi làm việc với cơ quan Công an, H’D. đã nhận ra việc làm sai trái của mình, đồng thời gỡ bỏ bài viết trên và viết cam kết không tái phạm.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk đang củng cố hồ sơ để xử lý H’D. HMốk theo Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử./.

 

Nguyễn Chính