6 đối tượng bị bắt giữ gồm: Võ Duy Huân, SN 1991 ở xã Quảng Lưu; Trịnh Viết Long, SN 1997, Đào Văn Minh, SN 1986 đều ở xã Quảng Thái; Phạm Thế Hà, SN 1989, Lê Ngọc Tuấn, SN 1988 đều ở thị trấn Tân Phong và Trần Văn Hải, SN 1979 ở xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương.

Theo kết quả điều tra xác minh ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Xương, từ cuối năm 2021 đến khi bị bắt, các đối tượng nói trên đã cho 39 người trên địa bàn huyện Quảng Xương vay với tổng số tiền trên 500 triệu đồng, lãi xuất từ 3.000đ-7.000đ/1 triệu/ngày (tương đương 110%-150%/năm), thu lời bất chính trên 400 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Để che giấu hành vi phạm pháp của mình, các đối tượng này thường sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”,  Công an huyện Quảng Xương khuyến cáo: Người dân có nhu cầu vay tiền cần hết sức cẩn trọng, không nên vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, các tổ chức tài chính núp bóng hoạt động “tín dụng đen”…

leftcenterrightdel
 Nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ.

Nếu có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm thủ tục vay theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cần thông báo ngay đến cơ quan Công an để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời./.

Thanh Bình