Qua công tác nắm tình hình, Công an TP Thái Bình phát hiện đường dây lừa đảo hoạt động phạm tội có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, sử dụng công nghệ cao móc nối với người nước ngoài hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam ở trong nước với quy mô đặc biệt lớn.

Các đối tượng giả danh cơ quan viễn thông ở Việt Nam liên lạc với bị hại, thông báo bị hại giả mạo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và nối máy trực tiếp đến cơ quan chức năng để trình báo.

Sau đó, các đối tượng giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát hỗ trợ bị hại giải quyết vụ việc, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng để chiếm đoạt. Từ tháng 11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, đường dây lừa đảo trên đã chiếm đoạt tổng số tiền trên 28 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 12/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 19 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174, Bộ luật hình sự gồm: Trần Việt Bắc (SN 1993); Trần Đình Hoàng (SN 1990), trú tại huyện  Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Thị Tuyết (SN 1999), trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Thu Trà (SN 2002), trú tại huyện Ứng Hòa, Trịnh Đức Thắng (SN 1999), trú tại huyện Phú Xuyên, Hoàng Xuân Lâm (SN 2000), trú tại huyện Ứng Hòa, Nguyễn Đắc Huấn (SN 1993), trú tại huyện Phúc Thọ, Phạm Văn Đối (SN 1990), trú tại huyện Phú Xuyên, Nguyễn Văn Nam (SN 1999), trú tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội; Trần Thị Lĩnh (SN 1990), trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình;

Cùng 6 đối tượng đều trú tại xã Vũ Đông, TP Thái Bình gồm: Đào Thanh Tùng (SN 1991), Đặng Văn Mạnh (SN 1994), Đào Văn Long (SN 1997), Đào Văn Hiểu (SN 1981), Đặng Văn Vinh (SN 1996), Đào Anh Tuấn (SN 1997), Đào Xuân Minh (SN 1996), Trần Văn Ngọc (SN 2000), Nguyễn Văn Tuyên (SN 1997).

Hiện Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục chỉ đạo Công an TP Thái Bình phối hợp với các đơn vị mở rộng điều tra vụ án, triệt để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
 Tang vật vụ án.
 Để phòng tránh, không bị “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo, Công an khuyến cáo người dân:

Cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định. Lực lượng chức năng, nhất là lực lượng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc qua mạng. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội.

Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản ngân hàng cho người không quen biết. Khi có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

 

 


Bình Vân